Thanh Hóa chia tay Đức Thắng, đón HLV Vũ Quang Bảo: Xứ Thanh lại có 'biến'

02/07/2019 11:53 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - “Anh Nguyễn Đức Thắng là HLV giỏi chuyên môn, đạo đức tốt. Tuy vậy, giữa tôi và anh ấy không có được tiếng nói chung và không có những thống nhất với nhau trong công việc. Chúng tôi chấp thuận đơn từ chức của HLV Đức Thắng, HLV Vũ Quang Bảo sẽ về thay thế. Giữa tôi và anh Bảo có cùng “chất lính” nên dễ hiểu nhau và hiểu nguyên tắc. Trước đây, tôi kết nối nhưng không thành, nay mới có thể làm lại cùng nhau”.

HLV Vũ Quang Bảo dẫn dắt CLB Thanh Hóa từ lượt về V-League 2019

HLV Vũ Quang Bảo dẫn dắt CLB Thanh Hóa từ lượt về V-League 2019

Ngay sau khi thanh lý hợp đồng với HLV Nguyễn Đức Thắng, CLB Thanh Hóa đã quyết định chọn “người cũ” HLV Vũ Quang Bảo ngồi vào “ghế nóng”, chính thức dẫn dắt đội bóng xứ Thanh từ giai đoạn lượt về V-League 2019.

Đó là những lý giải của Chủ tịch CLB Thanh Hóa về quyết định chia tay đội bóng xứ Thanh của HLV Nguyễn Đức Thắng. Ông Đệ cũng chia sẻ thêm rằng, quan điểm làm bóng đá của bản thân ông là phải dựa trên nền tảng liên kết nhau trong cả một hệ thống. Ông cho rằng từ cá nhân lãnh đạo đến và các thành phần liên quan phải thống nhất, thông suốt và quan tâm đến điều này.

“HLV trưởng có đủ phẩm chất đạo đức, chuyên môn là điều cần thiết nhưng chúng tôi không thể giao toàn quyền quyết định những vấn đề của đội bóng cho mỗi mình HLV được. Tất nhiên, về mặt con người, chiến thuật, lối chơi là do Ban huấn luyện đề ra nhưng phải thông báo với Chủ tịch.

Chủ tịch không chỉ quản lý hay cung cấp tài chính cho CLB mà còn phải giám sát mọi hoạt động khác. Ai đồng ý nguyên tắc này thì làm, ai không thể chấp thuận có thể nghỉ, vậy thôi. Ở đây là tôi nói chung cho công việc, chứ không phải nói riêng HLV Đức Thắng. Tôi vẫn quý và tôn trọng anh ấy”, đó là những quan điểm về tổ chức và quản lý CLB mà ông Đệ nêu ra.

Có thể thấy, quyết định rời khỏi Thanh Hóa của HLV Nguyễn Đức Thắng ngay trước vòng 14 V-League 2019 thực sự đã khiến đội bóng xứ Thanh có nhiều xáo trộn. Với chuỗi trận thắng đầy ấn tượng nửa sau lượt đi mùa giải, Thanh Hóa được kỳ vọng sẽ có giai đoạn lượt về khởi sắc.

Chú thích ảnh
Ngay trong chiều 1/7, HLV Vũ Quang Bảo đã bắt tay vào công việc ở CLB Thanh Hóa.
Ảnh: Báo TH

Trong các mùa giải gần đây, Thanh Hóa luôn là đội bóng tranh đua cho ngôi vô địch V-League. Mùa giải 2018, cuộc khủng hoảng bắt đầu khi Thanh Hóa chia tay HLV Mihail Marian. Dưới sự cầm quân của HLV Nguyễn Đức Thắng, đội bóng xứ Thanh kết thúc V-League 2018 đầy ấn tượng với vị trí á quân.

Đã có những khó khăn khi mùa bóng 2019 bắt đầu. Vào thời điểm đó, FLC quyết định không tài trợ cho CLB, đội bóng được trả về cho địa phương. Nhiều cầu thủ chất lượng ra đi như Ngô Hoàng Thịnh, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Thanh Thắng. Do đó, không quá bất ngờ khi sau 6 vòng đấu đầu tiên, Thanh Hóa đội sổ bảng xếp hạng.

Những tín hiệu khởi sắc đã có lại, khi bầu Đệ quyết định quay trở lại. Ngày tái xuất của ông bầu “mũ cối” này đã đem lại sinh khí mới cho tập thể đang èo uột lúc đó. Những tưởng mọi việc sẽ hanh thông và Thanh Hóa chuyển mình mạnh mẽ cho giai đoạn sau đây, nhưng sự ra đi bất ngờ của HLV Đức Thắng khiến họ có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn phía trước.

Đây không phải lần đầu tiên Thanh Hoá nói lời chia tay các HLV trưởng vì những bất ổn nội bộ. Trước đó, lần lượt các nhà cầm quân nước ngoài cũng lần lượt ra đi, không hẳn vì họ kém chuyên môn. HLV Ljupko Petrovic rồi Mihail Marian đều rời khỏi đội bóng xứ Thanh đã là những minh chứng cho việc giữa họ và đội bóng không có được tiếng nói chung.

Kết thúc lượt đi V-League 2019, Samuel Monday, Trần Bửu Ngọc đã chia tay đội bóng xứ Thanh. Bất ngờ hơn cả là trường hợp của cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam Đinh Tiến Thành. Nên nhớ Đinh Tiến Thành đã ra sân đủ 13 trận ở giai đoạn lượt đi. HLV Nguyễn Đức Thắng đã từng chia sẻ: “Đội bóng chia tay với Tiến Thành vì có một số tính toán từ phía lãnh đạo đội bóng. Cụ thể, CLB muốn dùng cầu thủ địa phương. Chiến lược này thực tế đã được đưa ra từ đầu mùa giải. Do vậy, những cầu thủ ngoài địa phương như Tiến Thành (người Hải Phòng - PV) thực sự gặp khó khăn”.

Sau khi đồng ý để HLV Nguyễn Đức Thắng ra đi, bầu Đệ đã chọn được người thay thế, đó là HLV Vũ Quang Bảo. Với nhà cầm quân mới như thế nhưng bầu Đệ vẫn tin tưởng vào những mục tiêu mà mình hướng đến: “Lúc này thì chưa thể nói trước điều gì. Mục tiêu của Thanh Hóa là giải quyết từng trận chứ không hô hào vô địch hay lọt vào tốp này tốp nọ.

Tất nhiên, khi tôi trở lại thì phải có mục tiêu để phấn đấu nhưng nếu đề ra quá cao sẽ thành con dao hai lưỡi với các cầu thủ. Lúc đó, cầu thủ sẽ bị áp lực lớn và đôi chân khó thanh thoát nên trước mắt, chúng tôi chỉ hướng đến từng trận đấu. Ban huấn luyện cùng các cầu thủ luôn có sự bàn bạc kỹ lưỡng để đưa ra quyết sách cho từng trận”.

Để hiện thực cho những gì mà mình đề ra, Thanh Hóa đã bổ sung một số gương mặt “mới mà cũ” như thủ môn Tô Vĩnh Lợi, trung vệ Lê Văn Sáu. Ngoài ra, đội bóng xứ Thanh còn đôn lên vài nhân tố “cây nhà lá vườn”. Bên cạnh đó, theo bầu Đệ, từ nay đến khi thị trường chuyển nhượng giữa mùa giải đóng cửa. CLB Thanh Hóa sẽ còn chiêu mộ thêm một vài tên tuổi thực sự chất lượng.

HLV Vũ Quang Bảo đã có mặt và chính thức bắt tay vào công việc ngay trong ngày 1/7. Trước mắt ông Bảo sẽ còn nhiều việc phải làm khi ngồi vào ghế nóng. Được biết, HLV Vũ Quang Bảo sẽ đảm nhiệm chức vụ GĐKT do HLV này không có đủ bằng cấp để nắm ghế HLV trưởng. Dù vậy, quyền quyết định chuyên môn cao nhất thuộc về nhà cầm quân người Nghệ này.

HLV Vũ Quang Bảo vẫn nổi tiếng ở sự mát tay và có tiếng “chữa cháy” giỏi. Liệu ông có làm bật vọt được Thanh Hóa ở nửa còn lại của mùa giải hay không?

2 Mùa giải thứ 2 liên tiếp Thanh Hóa có sự thay đổi trên băng ghế HLV khi trái bóng V-League đang lăn.

2 Đây là lần thứ 2 HLV Vũ Quang Bảo dẫn dắt CLB Thanh Hóa.

3 HLV Vũ Quang Bảo là nhà cầm quân thứ 3 của đội Thanh Hóa trong 2 mùa bóng gần đây nhất.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm