Tất bật tìm Mạnh Thường Quân thưởng 'nóng' cho VĐV

04/05/2022 07:48 GMT+7 | SEA Games 32

Ngoài sự chuẩn bị chuyên môn cho các tuyển thủ chuẩn bị làm nhiệm vụ, nhiều liên đoàn và hiệp hội thể thao quốc gia đang chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tài trợ để thưởng cho VĐV giành huy chương tại SEA Games 31.

SEA Games 31: Mọi ngả đường đều dẫn về Việt Trì

SEA Games 31: Mọi ngả đường đều dẫn về Việt Trì

Cùng với Việt Trì, thì Cẩm Phả (Quảng Ninh) hay Nam Định cũng sẽ tổ chức bóng đá nữ và bảng B bóng đá nam. Nhưng, những ngày tháng 5 tới đây, "tâm chấn" thuộc về mảnh đất Vua Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư kí Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (VAF) đồng thời là phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) và lãnh đội điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 đã xác nhận trước mắt VAF đã có quỹ thưởng 500 triệu đồng dành cho các tuyển thủ đạt kết quả huy chương ở SEA Games 31. “Dựa trên các kết quả của đội tuyển đạt được, sau SEA Games 31, chúng tôi sẽ cân đối tài chính để đưa các mức thưởng cụ thể đối với từng thành tích HCV, HCB, HCĐ”.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, quỹ thưởng có thể còn nhiều hơn sau khi VAF kêu gọi được thêm các Mạnh Thường Quân tài trợ. Còn nhớ sau SEA Games 30 năm 2019, khi tuyển điền kinh Việt Nam giành được tổng 16 HCV, tổng thưởng cho đội tuyển khi đó đã là hơn 2 tỉ đồng.

Tương tự môn điền kinh, môn bơi cũng sẽ có thưởng cho VĐV thi đấu đạt kết quả cao ở SEA Games 31 trên sân nhà. Năm nay, nhóm các môn thể thao dưới nước thi đấu SEA Games 31 gồm bơi, nhảy cầu, lặn vì thế Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam (VASA) đang chuẩn bị quỹ thưởng và kêu gọi Mạnh Thường Quân đồng hành để có mức thưởng tương xứng nhất cho những người đạt kết quả huy chương.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí VASA ông Đinh Việt Hùng từng chia sẻ, “chúng tôi đang nỗ lực kêu gọi những nhà tài trợ và Mạnh Thường Quân ủng hộ các môn thể thao dưới nước. Khi có quỹ thưởng cho SEA Games 31, chúng tôi sẽ công bố ngay để động viên các tuyển thủ sẵn sàng cho thi đấu. Ba năm trước ở SEA Games 30 - 2019, với môn bơi, Hiệp hội đã có mức thưởng dành cho VĐV đoạt HCV tương đương như mức thưởng của Nhà nước là 45 triệu đồng/huy chương”.

Đến lúc này, dù chưa công bố chính thức nhưng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chắc chắn là tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao sẽ có thưởng lớn nhất dành cho các đội tuyển bóng đá thuộc 4 nội dung thi đấu SEA Games 31 gồm bóng đá nam U23, bóng đá nữ, bóng đá trong nhà (futsal) nam và bóng đá futsal nữ nếu từng đội tuyển đạt thành tích huy chương.

Sau SEA Games 30-2019, đội tuyển bóng đá U22 nam khi đó đã được thưởng “nóng” từ các Mạnh Thường Quân của VFF với hơn 6 tỉ đồng và tổng số tiền thưởng của đội sau khi giành HCV SEA Games là hơn 12 tỉ đồng. Dĩ nhiên, bóng đá có đặc thù riêng cũng như dễ thu hút các nhà tài trợ và có sự ủng hộ nhiệt tình nhất từ CĐV cả nước nên những mức thưởng tiền tỉ là dễ hiểu.

SEA Games, SEA Games 31, bóng đá nam SEA Games 31, bóng đá SEA Games 31, HCV, huy chương vàng, Đoàn TTVN, Thể thao Việt Nam
Những khoản tiền thưởng từ nhà tài trợ luôn tiếp thêm động lực cho các VĐV thi đấu giành thành tích cao. Ảnh: N.Đ

Sau môn bóng đá, các môn bóng chuyền và cầu lông cùng bóng bàn là nơi thu hút đông đảo người hâm mộ cả nước. Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đang cân đối các nhà tài trợ từ đó đưa ra mức treo thưởng dành cho SEA Games 31.

Theo tìm hiểu, VFV sẽ treo thưởng 1 tỉ đồng với thành tích mỗi HCV nếu các đội bóng chuyền nam, nữ trong nhà đạt được tại SEA Games 31 nhưng trong trường hợp không có kết quả trên thì từng đội tuyển (gồm bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển) vẫn có thưởng nhưng chắc chắn sẽ không được hứng khởi nếu không đạt được kết quả cao nhất.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam (VTTF) là đơn vị đầu tiên đã treo mức thưởng ngay từ đầu tháng 4 dành cho đội tuyển bóng bàn Việt Nam bằng việc sẽ trao 150 triệu đồng nếu các tuyển thủ giành HCV nội dung đồng đội, 80 triệu đồng cho nội dung đơn và 80 triệu đồng cho nội dung đôi.

Trên thực tế, mức treo thưởng còn cao hơn do hiện tại nhiều người hâm mộ đã cam kết đồng hành trao thưởng cùng VTTF một khi các tay vợt giành được huy chương tại SEA Games 31.

Mỗi mức thưởng là một động lực cho các VĐV thi đấu và là thu nhập chính đáng khi từng tuyển thủ bỏ công sức, nỗ lực ra thể hiện sau một thời gian tập luyện. Tuy nhiên, điều mà giới chuyên môn chờ đợi là từng Liên đoàn, Hiệp hội các môn thể thao quốc gia phải có được nguồn quỹ tài chính ổn định từ đó có thưởng lâu dài chứ không chỉ khi đến giải nhất định mới tìm Mạnh Thường Quân đồng hành.

Tất cả các VĐV, HLV của các đội tuyển thể thao quốc gia đã chờ đợi thông tin về khoản thưởng “nóng” của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 tuy nhiên chưa có một thông tin chính thức nào công bố các mức thưởng về khoản này. Tại Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 (tối 28-4), lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam cũng không bông bố cụ thể về mức thưởng “nóng” năm nay.

Nguyễn Đình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm