Tàn dư IS đang lên kế hoạch tấn công Philippines

05/03/2018 21:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/3, quân đội Philippines cho biết ít nhất 300 phiến quân thuộc liên minh nổi loạn ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, lực lượng kiểm soát thành phố miền Nam Marawi trong suốt 5 tháng hồi năm ngoái, đã tái tập hợp và đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tương tự ở những nơi khác.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Sư đoàn Bộ binh số 1 thuộc quân đội Philippines, Thiếu tá Ronald Suscano cho hay nhiều phiến quân thuộc nhóm Maute, phe lớn nhất trong liên minh này, đã trốn thoát trước khi quân đội giành lại Marawi và tiêu diệt những kẻ đầu sỏ, trong giai đoạn được xem như một cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất tại Philippines kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Thiếu tá Suscano nêu rõ phiến quân đang tái tập hợp, huấn luyện và tuyển mộ để thực hiện các vụ tấn công khác.

Ông Suscano nhấn mạnh những phiến quân này đã tách thành những nhóm nhỏ, trong đó một số phần tử đã xâm nhập vào thủ đô Manila để tiến hành đánh bom.

Ngoài ra, ông Suscano cho hay một chỉ huy của nhóm Maute đã trở thành thủ lĩnh mới của nhánh IS tại Đông Nam Á này.

Đối tượng trên được nhận dạng là Abu Dar đã thay thế Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã bị quân đội Philippines tiêu diệt trong cuộc vây hãm kéo dài 5 tháng tại Marawi hồi năm ngoái.

Cùng ngày, cảnh sát Philippines thông báo đã bắt giữ Nasser Lomondot - phần tử thánh chiến tình nghi ủng hộ IS bị buộc tội sát hại nhiều dân thường tại Marawi.

Theo đó, đối tượng Lomondot đã bị bắt tại Manila hôm 3/3, sau nhiều tháng lẩn trốn kể từ cuộc chiến tại Marawi.

Cuối tháng 10/2017, quân đội Philippines đã kết thúc các chiến dịch tại Marawi. Trong suốt 50 năm qua, xung đột giữa Chính phủ Philippines và các lực lượng nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 160.000 người, khiến 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, kìm hãm sự tăng trưởng tại các khu vực giàu tài nguyên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm