Tạm dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) từ 0 giờ ngày 16/8

15/08/2021 22:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Tháp vào tối 15/8, bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc thông tin, sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/8 đến ngày 25/8/2021.

Từ 0 giờ ngày 14/7, tỉnh Đồng Tháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Từ 0 giờ ngày 14/7, tỉnh Đồng Tháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 13/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành công văn số 343/UBND-THVX về việc giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc thông tin, tính từ 24/6 đến 15/8, thành phố ghi nhận hơn 2000 ca mắc COVID-19. Hiện, toàn thành phố có 138 điểm phong tỏa cục bộ trên 102 tổ dân cư với 2467 hộ, 7.406 nhân khẩu.

Trong 10 ngày tới, thành phố Sa Đéc sẽ đóng cửa các chợ, tăng cường chốt, chặn và sắp xếp lại các chốt chặn cho hợp lý, quản lý được hiệu quả; siết chặt bên trong các khu phong toả. Đồng thời, tăng cường hệ thống cung ứng, phân phối hàng hoá thiết yếu cho người dân.

Bà Bình cho biết, đã huy động các tổ chức đoàn thể như phụ nữ, đoàn thanh niên, ban quản lý chợ,… với trên 250 người để thành lập các tổ cung ứng các đội xung kích, tình nguyện để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Mặt khác, sẽ tuyên tuyền cho người dân hiểu rõ về chủ trương siết chặt hơn trong 10 ngày nữa để chiến thắng dịch bệnh, từ đó tạo được sự đồng thuận, hợp tác của toàn dân. Đặc biệt, thành phố cũng sẽ đẩy mạnh việc khoanh vùng, tầm soát, xét nghiệm, truy vết, tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, thực hiện truy vết nhanh các trường hợp F1 và các trường hợp F2 để thực hiện các biện pháp thu dung, cách ly, phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng và mở rộng dần các “Vùng xanh”, thu hẹp “Vùng đỏ”, “Vùng vàng”.

Chú thích ảnh
Dự kiến sẽ có gần 140.000 người dân ở 15 xã, phường trên địa bàn thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Trước diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, các khu phong tỏa tại thành phố Sa Đéc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp quyết định thành lập Tổ công tác trực tiếp chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Sa Đéc (gọi tắt là Tổ công tác 229), do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng làm tổ trưởng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng yêu cầu thành phố Sa Đéc thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”; thực hiện cách ly tuyệt đối “người với người”, “nhà với nhà”, “khóm, ấp với khóm, ấp”, “xã, phường với xã, phường”; cấm đi ra khỏi khu phong toả, giao lưu với mọi hình thức trong khu phong toả; thực hiện nghiêm việc cấm người dân đi ra ngoài, trừ lực lượng phòng, chống dịch và trường hợp cần sự hỗ trợ khẩn cấp về y tế; kiểm tra chặt chẽ người ra vào thành phố. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự.

Với mục tiêu dập dịch tại “điểm nóng” tại thành phố Sa Đéc trong 10 ngày tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng rất cần sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân. Đồng thời yêu cầu các khu phố, ấp, tổ, phải thành lập nhóm Zalo với sự tham gia của đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ khóm, ấp, Bí thư Đảng uỷ xã, phường, kể cả đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ phụ trách địa bàn. Qua đó, giải thích, tuyên truyền, vận động người dân và chỉ đạo xử lý nhanh các vấn đề thiết yếu của người dân. Ngoài ra, địa phương phải tăng cường kiểm tra, rà soát tất cả doanh nghiệp đang hoạt động phải bảo đảm “3 tại chỗ”, đóng cửa ngay các không bảo đảm điều kiện. Trước mắt, trong thời gian từ nay đến 25/8/2021, chưa giải quyết đề nghị của bất kỳ trường hợp doanh nghiệp nào xin tái sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 15/8, Đồng Tháp ghi nhận thêm 273 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 22/29 trường hợp phát hiện trong cộng đồng qua test sàng lọc tại thành phố Sa Đéc. Tính đến 17 giờ ngày 15/8, Đồng Tháp đã có 5.059 ca mắc COVID-19, trong đó 2.640 bệnh nhân đã được xuất viện, 100 trường hợp tử vong.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đã quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 25/8/2021.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm