Tầm cỡ quốc tế của Nguyễn Chánh Tín

04/01/2020 11:32 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Có câu rất hay đại ý rằng, đậy nắp quan tài mới có thể luận định đúng sai. Tài tử Nguyễn Chánh Tín như thế nào trong lòng đồng nghiệp?

NSƯT Nguyễn Chánh Tín của 'Ván bài lật ngửa' qua đời đột ngột

NSƯT Nguyễn Chánh Tín của 'Ván bài lật ngửa' qua đời đột ngột

Theo tin từ nhà báo Thọ Trung - em vợ của NSƯT Nguyễn Chánh Tín, tài tử điện ảnh vang bóng một thời Nguyễn Chánh Tín đã đột ngột trút hơi thở cuối cùng lúc 5 giờ ngày 4/1 tại nhà riêng.

Nhà thơ Bùi Chí Vinh: “Tôi cho rằng đại tá Nguyễn Thành Luân là vai diễn bất hủ của Nguyễn Chánh Tín, của điện ảnh Việt Nam, nâng anh ấy lên hàng tài tử quốc tế”.

Đạo diễn Phương Điền: “Sau tài tử Trần Quang, điện ảnh Việt Nam khó có ai ra dáng tài tử điện ảnh hơn Nguyễn Chánh Tín. Về diễn xuất, chỉ cần ánh mắt của anh ấy thôi đã là hàng hiếm, gần như diễn tả được phần lớn các thần thái tính cách của nhân vật. Xét về thanh sắc vóc và những vai diễn đã thành danh trong sự nghiệp, tôi nghĩ không phải nền điện ảnh nào cũng may mắn có được một tài tử đẳng cấp và duyên dáng như anh. Đẳng cấp của anh ngang tầm quốc tế”.

Diễn viên Trần Quang Đại: “Anh ấy là một diễn viên tài năng, từ sân khấu tới điện ảnh, với dấu ấn nghề nghiệp từ trước 1975, khi còn là sinh viên luật ở Sài Gòn. Anh là người nhận vai Nguyễn Thành Luân thay cho anh Huỳnh Bá Thành - một vai diễn rất khó, có lẽ, nếu không là anh thì sẽ khó có ai làm được như vậy, phim cũng sẽ khó thành công trọn vẹn”.

Chú thích ảnh
NSƯT Nguyễn Chánh Tín

Đạo diễn Nguyễn Quốc Duy: “Về diễn xuất, vai diễn của anh trong Ván bài lật ngửa còn trên mức “đo ni đóng giày”, nó trở thành mẫu mực để có thể giảng dạy, học tập dài lâu. Vai diễn đại tá Nguyễn Thành Luân đốn tim khán giả nữ miền Nam suốt chiều dài lịch sử điện ảnh hậu chiến, đã đi sâu vào tâm khảm và ký ức khán giả nhiều thế hệ”.

Diễn viên Phước Sang: “Thật là buồn khi anh đột ngột ra đi ngay lúc những khó khăn riêng sắp hết, nhưng cũng tự an ủi, anh đi vậy nhẹ nhàng, chẳng phiền hà đến ai. Về sự nghiệp, anh đã có những đóng góp xuyên suốt từ trước 1975 cho tới sau này, là thần tượng của các khán giả thế hệ 6X, 7X, 8X. Về diễn xuất, ít ai dám nghĩ đến việc so sánh hoặc vượt mặt anh, dù anh chẳng muốn cản lối ai, thậm chí luôn động viên, giúp đỡ anh em trẻ vươn lên. Anh có khoảng hơn một năm về với Kịch Sài Gòn, diễn vở Cha yêu, làm việc chung mới thấy sự nghiêm túc, đam mê, thậm chí nghiêm khắc với nghề. Dường như trong anh có hai con người, đời thường thì vui vẻ, nhẹ nhàng, còn trong công việc thì nghiêm túc, sáng tạo”.

Như Hà (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm