Sức hút từ 'thế giới song hành' của Ateez

16/01/2023 08:27 GMT+7 | Giải trí

Tuần qua, album SOS của SZA vừa tròn một tháng liên tục đứng đầu BXH Billboard 200, xô đổ nhiều kỷ lục mới. Vào tuần xếp hạng đầu tiên sau mùa lễ, chỉ có một album mới trong top 10 là Spin Off: The Double Album của ban nhạc Kpop Ateez.

Ra mắt ở vị trí No.7, Spin Off: The Double Album đạt được 41.500 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 5/1, theo Luminate.

Lời kể từ nhân chứng

Phát hành ngày 30/12/2022 thông qua KQ Entertainment, Spin Off: The Double Album là album đơn đầu tiên của Ateez, tiếp tục do "cha đẻ của âm nhạc Ateez" là Eden sản xuất. Album gồm năm ca khúc, bao gồm đĩa đơn mở đường Halazia.

Trong khi công ty chủ quản không có động thái gì, vào giữa tháng 12 năm ngoái, tài khoản Instagram @from_the_witness bất ngờ đăng một loạt dữ kiện kỳ lạ như: "Tôi đã tìm thấy một cuốn sổ", "Tôi lật qua và toàn giấy trắng", "Đây là một câu chuyện khác", "Họ có biết không nhỉ? Rằng tôi đang dõi theo",… Đây là tài khoản trước đó đã tiết lộ sự trở lại của Ateez.

Sức hút từ 'thế giới song hành' của Ateez - Ảnh 1.

Bìa album “Spin Off: From the Witness”

Những dữ kiện này đã được làm rõ khi Spin Off: The Double Album ra mắt, cho thấy đây là lời kể ở ngôi thứ ba, từ một nhân chứng.

Trên Billboard 200, album là top 10 thứ hai của Ateez. Trước đó, họ đã lọt top với The World EP.1: Movement vào tháng Sáu năm ngoái, ra mắt và đạt đỉnh ở No.3.

Trong 41.500 đơn vị ở tuần đầu của Spin Off: The Double Album, có tới 40.000 là từ doanh số bán album. Lượng stream chỉ là 1.500 đơn vị, tương đương với 2,11 triệu lượt stream theo yêu cầu các ca khúc trong album. Trong số 40.000, lại có 39.000 từ doanh số bán CD và chỉ có 1.000 từ album kỹ thuật số.

Giống như nhiều sản phẩm Kpop, CD của Spin Off: The Double Album có nhiều phiên bản, bao gồm gói sưu tầm sang trọng (sáu bản), với mỗi bản có những món đồ tiêu chuẩn và các yếu tố ngẫu nhiên (ảnh thẻ và áp phích).

Ngoài Billboard 200, Spin Off: The Double Album đang đứng No.1 BXH Album Thế giới của Billboard và BXH Circle tại quê nhà cũng như No.35 trên BXH Oricon của Nhật Bản.

Đĩa đơn mở đường “Halazia”

Những chàng "Cướp biển đen"

Ateez là nhóm nhạc nam Hàn Quốc do KQ Entertainment thành lập. Sự ra đời của Ateez bắt đầu bằng một lá thư và một mixtape mà nhân viên KQ phát hiện ra. Nó tới từ Kim Hongjoong - người sau này trở thành trưởng nhóm Ateez - bày tỏ mong muốn được trở thành thực tập sinh vì ngưỡng mộ Block B, một nhóm cũng do KQ quản lý. Như thế, Hongjoong trở thành thực tập sinh chính thức đầu tiên của công ty và theo sau lần lượt là các thành viên khác.

Cuối cùng, Ateez chính thức ra mắt vào ngày 24/10/2018 với EP Treasure EP.1: All to Zero. Họ gồm 8 thành viên là: Hongjoong, Seoghwa, Yunho, Yeosang, San, Mingi, Wooyoung và Jongho. Khởi đầu, nhóm chỉ diễn ở những tụ điểm nhỏ nhưng sau hai năm không ngừng nỗ lực, Ateez đã cháy vé ở các sân vận động.  

Sức hút từ 'thế giới song hành' của Ateez - Ảnh 3.

ATEEZ trên ảnh quảng bá album “Spin Off: From the Witness”

Tính đến tháng 1/2023, Ateez đã phát hành chín EP, một album phòng thu và một album đơn bằng tiếng Hàn Quốc cùng ba EP và hai album phòng thu bằng tiếng Nhật Bản. Các bản thu Treasure EP.Fin: All to Action, Treasure Epilogue: Action to Answer, Zero: Fever Part.2, Zero: Fever Epilogue The World Ep.1: Movement đứng đầu BXH album Gaon ở Hàn Quốc. Riêng Zero: Fever Part. 1 trở thành album đạt chứng nhận bạch kim đầu tiên của nhóm trong nước. Tổng cộng, Ateez đã bán được hơn bốn triệu đĩa vật lý trên toàn thế giới.

Ateez được vinh danh là "Sự lựa chọn của người hâm mộ toàn cầu" vào năm 2019 và 2020 tại giải âm nhạc Mnet, thắng giải Bonsang tại giải âm nhạc The Fact và giải âm nhạc Seoul lần thứ 30 và 31. Thường được truyền thông Hàn Quốc gọi là "Thần tượng biểu diễn toàn cầu" và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc ca ngợi là "Những người dẫn đầu thế hệ 4", nhóm cũng từng là đại sứ toàn cầu chính thức cho Bộ Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc.

Cũng giống như nhiều nhóm nhạc Kpop, Ateez xây dựng cho mình một "concept" (khái niệm) ngay từ đầu, làm nền tảng cho toàn bộ quá trình sáng tạo về sau. Với Ateez, đó là hành trình vươn ra đại dương, trở thành người mà mình muốn. Ứng với mỗi thành viên là một nhân vật hư cấu trong một thế giới tưởng tượng, song hành.

Câu chuyện này bắt đầu vào một mùa Hè, khi nhân vật Hongjoong nhận được di vật từ một người đàn ông mặc đồ đen, đội mũ phớt và đeo mặt nạ. Từ đây, các thành viên bước vào một cuộc phiêu lưu nguy hiểm, ở một chiều không gian khác, nơi âm nhạc, nghệ thuật và các hình thức biểu đạt khác đều bị cấm bỏ.

Một thế giới chuộng logic hơn là biểu đạt, thừa mứa tiền tài, nhưng thiếu thốn tình cảm. Tại đây, họ gặp một phiên bản khác của mình, hội "Cướp biển đen" với sứ mệnh giải thoát mọi người khỏi thế giới vô hồn này.

Trong khi các sản phẩm của Ateez đều xoay quanh câu chuyện, Spin Off: The Double Album đặt bối cảnh là một không gian khác, tồn tại từ đầu nhưng chưa từng xuất hiện. Theo thành viên Hongjoong, có thể coi nó như một câu chuyện riêng lẻ, được nhìn từ một góc khác.

Nhìn chung, tới nay, mạch truyện chính mới đi được hơn nửa đường. Thế nên, có thể nói, người hâm mộ chắc chắn sẽ còn được chứng kiến nhiều câu chuyện âm nhạc hấp dẫn nữa từ Ateez.

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua


  • SOS - SZA
  • Midnights - Taylor Swift
  • Heroes & Villains - Metro Boomin
  • Her Loss - Drake & 21 Savage
  • Un Verano Sin Ti – Bad Bunny
  • Dangerous: The Double Album – Morgan Wallen
  • Spin Off: From The Witness – Ateez
  • American Heartbreak – Zach Bryan
  • It's Only Me – Lil Baby
  • Harry's House – Harry Styles

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm