U23 Việt Nam: Phải có Công Phượng nhưng vẫn cần Thanh Hiền

U23 Việt Nam: Phải có Công Phượng nhưng vẫn cần Thanh Hiền

Thứ Năm, 04/06/2015 22:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu không có Công Phượng, sẽ không có ai đi bóng qua 3 cầu thủ U23 Lào, không có ai mở ra cơ hội dứt điểm cho Thanh Hiền. Nhưng nếu không có Thanh Hiền, sẽ không có ai đặt dấu chấm hết trong chiến thắng của U23 Việt Nam.
1. Chúng ta tạm bỏ qua trận cầu đầy khó nhọc của U23 Việt Nam trước U23 Lào, tạm quên rằng 90 phút ấy là một màn trình diễn dưới kỳ vọng, rằng lẽ ra U23 Việt Nam phải chơi hay hơn, phải ghi nhiều bàn thắng hơn. 90 phút ấy khiến chúng ta nhớ rằng đội bóng này không chỉ có một mình Công Phượng.
Siêu nhân, thiên tài, người hùng (hay bất cứ mỹ từ nào khác) Công Phượng đã chơi trọn 90 phút và gần như bất lực trong suốt trận đấu này. Anh chỉ có đúng một tình huống “sáng” là pha đi bóng dẫn tới bàn thắng của Thanh Hiền.
Nghĩa là với tất cả tài năng, sau siêu trình diễn trước U23 Malaysia, Công Phượng vẫn không phải là người có thể một mình gánh cả đội bóng trên vai.

Công Phượng đã chơi trọn 90 phút và gần như bất lực trong suốt trận đấu - Ảnh: Quốc Khánh
Anh không phải và cũng không nên trở thành người như thế. Anh là số một nhưng không nên là duy nhất. Vì đội bóng còn có những cái tên khác. Như Thanh Hiền chẳng hạn.
2. Bàn mở tỷ số của U23 Việt Nam là một tình huống đầy tính ẩn dụ. Phải có Công Phượng vì anh là cầu thủ tài năng nhất, quan trọng nhất, nguồn cảm hứng chiến thắng của đội bóng. Nhưng một mình Công Phượng không bao giờ là đủ. U23 Việt Nam không phải đội bóng một người. Chiến thắng chỉ đến khi tài năng của Công Phượng được cộng hưởng với sức mạnh của cả đội bóng. Trong trường hợp cụ thể này, đó là Thanh Hiền.
Quan điểm ấy cùng phù hợp với triết lý về tính tập thể, sự kỷ luật trong lối chơi và tinh thần đoàn kết cần có từ U23 Việt Nam cuả ông Miura.

3. Trên khía cạnh chuyên môn thuần túy, sự kết hợp của những cầu thủ nhỏ con, sáng tạo ở hàng công với các ngôi sao mạnh mẽ, lực lượng, giàu kinh nghiệm ở hàng phòng ngự cũng là công thức lý tưởng cho các đội bóng trên toàn thế giới. To cao để phòng ngự, nhanh nhỏ nhằm tấn công. Đó luôn là khuôn mẫu kinh điển của lịch sử bóng đá.
Đương nhiên, trong các tình huống cụ thể, sự sáng tạo sẽ tạo ra đột biến. Như Công Phượng nhỏ con vẫn có thể chủ động tranh chấp, theo bóng, gây áp lực. Như Thanh Hiền thô kệch vẫn có thể cứa lòng ghi bàn đầy nghệ sỹ.
Sự đa dạng về con người ấy là điều cần thiết ở mọi đoàn quân chiến thắng. May mắn thay, U23 Việt Nam của ông Miura lại đang sở hữu điều đó.
Thanh Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên