Nguyễn Thị Huyền đạt chuẩn Olympic và giành HCV nội dung 400m nữ: Không cần đi Mỹ vẫn làm nữ 'Siêu nhân'

Nguyễn Thị Huyền (phải) cùng Quách Thị Lan giành HCV và HCB 400m nữ - Ảnh: Quốc Khánh

Nguyễn Thị Huyền đạt chuẩn Olympic và giành HCV nội dung 400m nữ: Không cần đi Mỹ vẫn làm nữ 'Siêu nhân'

Thứ Bảy, 13/06/2015 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Âm thầm và lặng lẽ, thậm chí nhiều người còn chưa biết đến cái tên Nguyễn Thị Huyền nhưng cô gái thành Nam đang được ví như một “siêu nhân” của điền kinh Việt Nam tại SEA Games lần này.
Tham gia thi đấu 3 nội dung, Nguyễn Thị Huyền lập 1 kỷ lục SEA Games (cự ly 400m rào), đạt 2 chuẩn Olympic (400m rào, 400m) và giành 3 HCV SEA Games (400m, 400m rào, 4x400m). Ngần ấy thành tích, nên sau Ánh Viên, không ai ở đoàn TTVN có thể “qua mặt” cô gái 22 tuổi này.
“Người thừa” ở đội tuyển
Nguyễn Thị Huyền có thâm niên ăn cơm đội tuyển điền kinh từ nhiều năm qua nhưng không được nhiều người biết đến là vì Huyền luôn bị cái bóng của người đồng đội Quách Thị Lan che phủ trên đường chạy 400m. Thành công đột phá của Quách Thị Lan ở đấu trường trong nước, rồi tiếp đến là tấm HCB ở ASIAD 17 thậm chí đã khiến Nguyễn Thị Huyền trở nên hoàn toàn “lu mờ” trong tổ 400m trong suốt năm 2014.
Vào cuối năm 2014 khi Đại hội TDTT toàn quốc ngay trên quê hương Nam Định, người ta mới để ý đến Nguyễn Thị Huyền nhiều hơn. Trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều các nhà chuyên môn, Nguyễn Thị Huyền giành 4 HCV (400m, 400m rào, 4x100m 4x200m) nhưng quan trọng nhất, Huyền lần đầu tiên đánh bại Lan trên đường chạy 400m và thay thế vị trí của Lan ở vị trí kỷ lục gia nội dung này (56.49).
Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là Huyền vẫn như một “người thừa” ở đội tuyển. Trong danh sách đi tập huấn tại Mỹ (nhằm chuẩn bị cho các mục tiêu trọng điểm của đội tuyển điền kinh) mà ngành thể thao đưa ra hồi đầu năm 2015, cái tên Nguyễn Thị Huyền bị gạch vào phút chót và sự lựa chọn này đồng nghĩa với nhận định, Quách Thị Lan mới là gương mặt vàng để gửi gắm niềm tin.
Tập theo kiểu “cơm nhà lá vườn”
Nhưng chính những thử thách và khó khăn trong hơn 1 năm qua đã hun đúc cho ý chí vươn lên của Nguyễn Thị Huyền trên đường chạy. Từ đầu năm 2015, Huyền được tập luyện dưới sự chỉ bảo của “thầy ruột” là HLV Vũ Ngọc Lợi (Nam Định) trên tuyển. Quá hiểu học trò của mình và thường xuyên phải làm chuyên môn trong cảnh “giật gấu vá vai”, HLV Vũ Ngọc Lợi đã giúp Huyền lột xác một cách nhanh chóng.
“Xét về hình thể, Huyền không thể sánh với Lan có lợi thế về sải chân dài, nhưng Huyền lại có tố chất bẩm sinh là độ chạy thả lỏng rất tốt. Thường thì các VĐV chạy hay bị căng cứng ở chặng quyết định nhưng nhờ có độ chạy thả lỏng “trời phú” nên Huyền bứt phá về đích rất tốt”, HLV Vũ Ngọc Lợi đánh giá về Huyền.
Cũng theo lời HLV này, việc tập huấn nước ngoài không phải yếu tố quyết định đối với một VĐV nếu các chuyến tập huấn diễn ra trong thời gian ngắn và các VĐV không thường xuyên được tập luyện trong môi trường có hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn. “Chính tại Đại hội TDTT toàn quốc, tôi đã “mạnh dạn” xin cho Huyền về tập huấn tại địa phương hơn 2 tháng trước khi thi đấu và việc giành 4 HCV của em  đã cho thấy chúng tôi rất đúng đắn trong việc điều chỉnh giáo án và khối lượng để Huyền có thể nâng cao thành tích”.
HLV Lợi còn cho biết Huyền hoàn toàn có thể nâng cao thành tích hơn nữa trong tương lai nếu như được tập luyện trong một môi trường tốt hơn: “Tôi chỉ bất ngờ về số lượng huy chương mà Huyền giành được ở SEA Games này (3 HCV), chứ các thông số chuyên môn thì chưa thật sự hài lòng. Đến với Olympic là giấc mơ của tôi và Huyền, hi vọng, chúng tôi sẽ được tạo điều kiện tốt hơn để chinh phục đấu trường này”.
Chiến thắng của “độ chạy thả lỏng”
Nguyễn Thị Huyền giành chiến thắng trước Quách Thị Lan ở nội dung 400m nữ, đồng thời đạt chuẩn dự Olympic với thành tích 52.00 chiều qua tiếp tục là một minh chứng cho thấy, Huyền có tố chất đặc biệt mà Lan không có. Quách Thị Lan ở vị trí số 1 trong 350m đầu tiên nhưng lại thua Huyền ở 50m cuối.
Theo lý giải của Lan, cô “mất” HCV do bị căng cứng quá mức và không thể tăng tốc như mong muốn, còn Nguyễn Thị Huyền giành chiến thắng chính nhờ tố chất “độ chạy thả lỏng” và những ai chứng kiến phần thi đấu của Huyền chiều qua (từ khi xuất phát đến lúc nước rút) đều không thể phủ nhận, Nguyễn Thị Huyền mới là số 1 trên đường chạy 400m nữ, chứ không phải Quách Thị Lan.

Vũ Lê (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO