Sẽ thật tai hại nếu những clip TikTok có nội dung 19+ độc hại này tác động lên giới trẻ

22/04/2023 11:20 GMT+7 | Games-Esport

Không chỉ giới trẻ, TikTok có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới những người dùng nhỏ tuổi.

Có một sự thật là, TikTok hiện chưa có biện pháp triệt để nhằm giới hạn độ tuổi người dùng tại Việt Nam. Không khó để bắt gặp hình ảnh những em bé đang trên tay smartphone và "lướt TikTok". Không ai biết được rằng tài khoản mà những đứa trẻ ấy dùng đang là của ai và đăng ký ở độ tuổi bao nhiêu.

Cũng thật khó để biết được có bao nhiêu phần trăm tỉ lệ cha mẹ lập cho con em mình một tài khoản TikTok với độ tuổi "nhỏ hơn 18". Đa phần chúng ta, đều đang chủ quan trong việc bảo vệ con em mình trước các nội dung độc hại trên mạng xã hội. Mà những nội dung này, lại tràn lan trên TikTok.

Sẽ thật tai hại nếu những clip TikTok có nội dung 19+ độc hại này tác động lên giới trẻ - Ảnh 1.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, TikTok nổi lên như một ứng dụng có số lượng tải xuống nhiều nhất thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Và tỉ lệ thuận với số lượng tải xuống ấy, đương nhiên là lượng người dùng TikTok mỗi ngày. Cũng chính vì thế mà TikTok không thể kiểm soát 100% số lượng các video đăng tải trên nền tảng này.

Cũng giống như YouTube cách đây vài năm, thậm chí người dùng còn có thể "xem phim 18+" trên nền tảng này, trước khi Google xiết chặt lại nội dung được phép đăng tải trên nền tảng của mình. TikTok hiện tại, đơn giản là chưa thể làm như Google và những nội dung độc hại, đồi trụy và suy đồi vẫn ngập tràn trên ứng dụng này.

Sẽ thật tai hại nếu những clip TikTok có nội dung 19+ độc hại này tác động lên giới trẻ - Ảnh 2.

Cách đây không lâu, những trào lưu biến hình kinh dị với những từ ngữ tục tĩu mang nặng nội dung 18+ xuất hiện tràn lan trên TikTok. Thậm chí những nội dung này còn trở thành "trending" để nhiều bạn trẻ cover lại. Cứ thế, các nội dung độc hại ấy công khai trên TikTok như một sự thật hiển nhiên.

Và liệu có bao nhiêu đứa trẻ đã vô tình xem phải các clip TikTok này khi chúng sử dụng tài khoản TikTok của cha mẹ? Đó là điều chúng ta không thể biết được khi mà những nội dung trên nền tảng này cứ gợi ý theo thuật toán "khó hiểu". Và rồi chỉ vì sự tò mò mà vô hình chung, TikTok đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển về tâm sinh lý, thậm chí có thể gây lệch lạc về sự phát triển nhân cách của trẻ. TikTok nguy hiểm hơn chúng ta vẫn nghĩ rất nhiều, vì đơn giản là nền tảng này không có chế tài và biện pháp bảo vệ người dùng trước những nội dung độc hại.

Bảo Minh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm