Saudi Arabia: Dùng bóng đá để tạo ảnh hưởng trên bản đồ thế giới?

08/06/2023 06:11 GMT+7 | Bóng đá 24h

Ronaldo, Benzema, Kante không phải là những người tiên phong chơi bóng ở Saudi Arabia, nhưng chắc chắn họ là những người dẫn đầu cho một cuộc đổ bộ của những "siêu anh hùng" lên mảnh đất này.

Trong khi những cầu thủ hàng đầu đến từ Bắc Phi có thể được nhìn thấy ở các câu lạc bộ lớn của châu Âu, chẳng hạn như Mohamed Salah ở Liverpool, Riyad Mahrez ở Man City hay Hakimi ở PSG, thì ngày càng có nhiều đồng nghiệp của họ có thể được tìm thấy ở Saudi Arabia.

Những siêu anh hùng ở Saudi Arabia

Saudi Arabia đang lên kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2030 và nếu chúng ta nói về các quốc gia Arab thì đất nước với khoảng 36 triệu dân này luôn là những người yêu thể thao nồng nhiệt. Những thương vụ lớn nói trên là một phần của Tầm nhìn Saudi 2030, một lộ trình chuyển đổi quốc gia được đưa ra vào năm 2016, với mục tiêu biến Saudi Arabia trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới.

Đất nước này cố gắng trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách và các nhà đầu tư, đồng thời cung cấp chất lượng cuộc sống tuyệt vời cho người dân. Bóng đá mang lại nhiều điều cho Saudi Arabia và có thể được coi là một bước tiến tới sự tiến bộ về văn hóa. Để biến điều đó thành hiện thực, các câu lạc bộ của Saudi Arabia đã tiếp cận những cầu thủ sẵn sàng chuyển đến vương quốc này với mức lương hàng năm cao nhất trong lịch sử thể thao. Các thỏa thuận có thể yêu cầu hơn 1 tỉ USD tiền lương cho khoảng 20 cầu thủ nước ngoài.

Cristiano Ronaldo, cầu thủ 5 lần giành Ballon d'Or đã dẫn đầu cho phong trào và chỉ riêng sự hiện diện của Ronaldo đã là một chiến thắng ở chỗ nó đảm bảo sự chú ý chưa từng có đối với giải đấu hàng đầu của Saudi Arabia. Giám đốc điều hành người Anh của giải đấu Saudi, Garry Cook, cựu GĐĐH của Nike, người đã quản lý Man City trong một thời gian ngắn sau khi CLB được mua bởi anh trai của người đứng đầu UAE, đã được giao nhiệm vụ thực hiện các kế hoạch.

Dự án được thực hiện sau màn trình diễn đáng ngạc nhiên của Saudi Arabia tại World Cup 2022 ở Qatar. Một chiến thắng tuyệt vời trước đội sau đó trở thành nhà vô địch là Argentina đã khơi dậy niềm tự hào ở đất nước này và trong các sảnh quyền lực ở Riyadh, cũng như khiến tất cả tin rằng, đầu tư vào bóng đá là một chiến lược khôn ngoan.

Các danh sách đã được soạn thảo và tài chính được bảo đảm và họ đang tìm cách lôi kéo một số cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới tham gia cùng Ronaldo trong giải đấu quốc gia của họ. Và để hoàn tất các giao dịch, nó dựa vào tiền, thứ hàng hóa mà nó biết rằng nó có thể cung cấp nhiều hơn bất kỳ giải đấu đối thủ nào.

Saudi Arabia: Dùng bóng đá để tạo ảnh hưởng trên bản đồ thế giới? - Ảnh 1.

Karim Benzema là ngôi sao lớn nhất gia nhập Saudi Pro League của Saudi Arabia

Phát biểu với IANS, cựu biên tập viên của Gulf News Bobby Naqvi cho biết: "Bóng đá cũng đang được sử dụng như một công cụ để thay đổi xã hội ở Saudi Arabia. Nó đã có thể tập hợp mọi người từ các nguồn gốc và nền văn hóa khác nhau. Nó đang giúp ích, cũng như cung cấp một lối thoát cho những người trẻ tuổi trước đây không được tiếp cận với giải trí hoặc các hình thức giải trí khác. Mức độ phổ biến của bóng đá đang tăng lên ở Saudi Arabia qua từng năm và giờ đây nó đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa. Những cầu thủ như Cristiano Ronaldo đã đến đây và rất có thể Lionel Messi và Neymar cũng sẽ chơi cho Al Hilal hay Al Wehda".

Mục tiêu của dự án không phải là biến giải đấu của Saudi Arabia ngang bằng với các giải đấu có tuổi đời hàng thế kỷ như Premier League, La Liga, Serie A hay Bundesliga, mà là để tăng ảnh hưởng của Saudi Arabia trong môn thể thao này và có thể nâng cao vị thế của họ khi chạy đua đăng cai World Cup 2030.

Kể từ khi Ronaldo đến, LĐBĐ nước này đã cân nhắc liệu có nên điều phối tập trung nhiều bản hợp đồng lớn hơn để phân bổ tài năng đồng đều giữa các đội lớn nhất hay không, theo các cuộc phỏng vấn với các đại lý, giám đốc điều hành truyền hình, quan chức thể thao Saudi và chuyên gia tư vấn được thuê để thực hiện dự án.

Saudi Arabia: Dùng bóng đá để tạo ảnh hưởng trên bản đồ thế giới? - Ảnh 3.

Kante theo gót Benzema

Một nỗ lực phối hợp được tài trợ bởi Quỹ đầu tư công của vương quốc đang cung cấp những mức lương khổng lồ cho một số ngôi sao lớn nhất của môn thể thao này nếu họ tham gia các đội xuất sắc nhất của Saudi Arabia. "Độ sâu" của quỹ này là không thể dự đoán, nhưng các quan chức được thông báo về chủ đề này nói rằng nó có khả năng đáp ứng mọi tiêu chuẩn hoặc yêu cầu của môn thể thao này.

Phần lớn số tiền đầu tư vào giải đấu và các câu lạc bộ trong thời gian gần đây đến từ Quỹ đầu tư công (PIF), quỹ tài sản có chủ quyền của đất nước do Thái tử quyền lực của vương quốc, Mohammed bin Salman, làm chủ tịch.

Theo một trong những người được thông báo tóm tắt về các kế hoạch, người nói với điều kiện giấu tên vì không được phép thảo luận công khai, mục tiêu là bốn đội lớn nhất mỗi đội có ba cầu thủ nước ngoài hàng đầu và tám cầu thủ khác là được phân bổ cho 12 đội còn lại trong giải đấu.

Quỹ đã ký các thỏa thuận thương mại 20 năm trị giá hàng chục triệu USD với bốn câu lạc bộ nổi tiếng nhất tại giải Ngoại hạng Saudi Arabia. Những thỏa thuận đó sẽ yêu cầu các đội, hai đội từ Riyadh và hai đội từ thành phố cảng Jeddah, chơi trò chơi tại các đấu trường mới trong khu phức hợp giải trí do các công ty con của PIF xây dựng. PIF cũng tài trợ cho chính giải đấu thông qua một trong những công ty trong danh mục đầu tư của mình, nhà phát triển bất động sản Roshn.

Theo các cuộc phỏng vấn với những người quen thuộc với dự án, liên đoàn, chứ không phải các câu lạc bộ, sẽ đàm phán tập trung về việc chuyển nhượng cầu thủ và chỉ định cầu thủ cho các đội nhất định, theo một mô hình tương tự như mô hình được Major League Soccer của Mỹ sử dụng khi xây dựng hồ sơ toàn cầu của mình. Các bản hợp đồng tập trung sẽ là một sự khác biệt so với những gì điển hình ở phần lớn phần còn lại của thế giới, nơi các câu lạc bộ trực tiếp mua và mua bán cầu thủ một cách độc lập. 

Saudi Arabia và giá trị của đầu tư thể thao

Là một phần trong tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman, Saudi Arabia ưu tiên thể thao vào năm 2016. Kể từ đó, ngành thể thao ở Saudi Arabia đã và đang tiến tới ba mục tiêu chính: Tăng tỷ lệ tham gia thể thao của cộng đồng lên 40% vào năm 2030, cải thiện khả năng tiếp xúc ở nước ngoài của các vận động viên Saudi Arabia và thúc đẩy nền kinh tế thể thao.

Theo báo cáo năm 2020 của Bộ Thể thao nước này, ngành thể thao đã tạo ra hơn 14.000 việc làm trong năm đó. Ngoài ra, việc làm trong các câu lạc bộ thể thao đã tăng 129% trong ba năm do các dịch vụ thể thao mới. Từ năm 2018 đến 2021, các công việc hành chính đã tăng 156%, trong khi cơ hội nghề nghiệp trong thể thao tăng hơn 114%.

Tác động kinh tế của du lịch là một lợi ích quan trọng khác của việc tổ chức các sự kiện thể thao ở Vương quốc, vì những sự kiện này góp phần làm tăng số lượng du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, những người có thể chi tiền và thúc đẩy nền kinh tế Saudi Arabia.

Theo Bộ này, các sự kiện thể thao đã tạo ra 36,9 triệu riyal Saudi Arabia (9,8 triệu USD) doanh thu bán vé và chi tiêu của du khách vào năm 2020. Ngoài ra, lĩnh vực thể thao còn đóng góp vào chi tiêu của khách sạn và ngành khách sạn nói chung. Cả hai thành phố Jeddah và Riyadh đều tổ chức các sự kiện như Công thức E, Công thức 1 và Cuộc đua trên Biển Đỏ trong tám tháng đầu năm 2022. Một trong những trở ngại lớn nhất của Saudi Arabia trong việc thúc đẩy thể thao là tỷ lệ phụ nữ ít tham gia. Cải cách từ trên xuống đã giúp giải quyết vấn đề này. Vào năm 2018, các gia đình - không chỉ đàn ông được phép vào sân vận động. Sau sự thay đổi này, số lượng người tham gia các sự kiện thể thao đã tăng 152%.

 Thiên Ý (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm