Ra mắt 2 cuốn sách của các nhà văn, nhà báo về đại dịch Covid-19

19/09/2021 17:58 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) – Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua là tập bút ký, ghi chép, bình luận của nhà văn Sương Nguyệt Minh vừa được Sbooks liên kết NXB Văn học phát hành. 

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Tiểu thuyết từ ám ảnh của ‘người lính lạc rừng’

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Tiểu thuyết từ ám ảnh của ‘người lính lạc rừng’

Giản dị, hiền hòa, chênh vênh giữa tiểu thuyết, nhật ký và bút ký… là cảm nhận khi đọc tác phẩm mới phát hành - Miền hoang - của nhà văn Sương Nguyệt Minh, sách dày hơn 600 trang do NXB Trẻ phát hành.

Cuốn sách ghi lại quá trình diễn biến của đại dịch Covid-19. Dù chưa đến hồi kết, nhưng đã có quá nhiều điều đáng kể, đáng nói, đáng ghi chép lại từ một hiện thực nóng bỏng và khốc liệt.

Bên cạnh những người giả dối, cơ hội, trục lợi, chủ quan, lơ là, lo sợ, hoang mang, kỳ thị,… thậm chí vô cảm với nỗi đau đồng loại, thì số đông là những người chân thực, thiện lương, tử tế, can đảm, tận tụy, tỉnh táo, giàu tình thương yêu, thầm lặng làm việc tốt trước thiên tai nghiệt ngã…

Chú thích ảnh
Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua - bút ký của Sương Nguyệt Minh

Bằng cái nhìn tỉnh táo, nhân văn giàu trách nhiệm người cầm bút, nhà văn, nhà báo Sương Nguyệt Minh đã nêu sự kiện, diễn biến của đại dịch, trích văn bản đặt trong ngoặc kép, dẫn ra các câu chuyện rồi bình luận, khái quát bằng một cái nhìn khách quan, sắc sảo.

Bên cạnh cuốn sách của Sương Nguyệt Minh, Công ty Sbooks còn ra mắt cuốn sách Covid-19 và cuộc chiến sinh tử, do các nhà báo, nhà văn viết, được chọn lọc trong rất nhiều bài viết trong suốt hai năm qua.

Chú thích ảnh
Cuốn Covid-19 và cuộc chiến sinh tử

Đó là tập hợp những bài viết kể về những chiến sĩ áo trắng, những nhà báo xông pha tuyến đầu, những người lính ở mọi miền, những nhà hảo tâm, và cả những bệnh nhân đã được chữa khỏi cùng chung sức chống dịch…

Theo nhà văn Võ Thị Xuân Hà, đọc những trang trong cuốn sách Covid-19 và cuộc chiến sinh tử, bạn đọc sẽ nhận được năng lượng dồi dào từ những tấm gương vì cộng đồng, những bài học rút ra ngay trong cuộc chiến sinh tử, những mất mát và những điều lớn lao qua thử thách cam go này.

"Hãy giữ tinh thần lạc quan để góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống miễn dịch cơ thể, qua đó nâng cao khả năng đẩy lùi dịch bệnh. Hãy bình tĩnh nương vào vũ trụ, nương vào thiên nhiên trong tâm. Bảo vệ thiên nhiên. Bình tĩnh sống. Thay đổi thái độ sống. Đây chính là thời điểm chúng ta sống chậm, sống khác một cách tích cực nhất có thể" - nhà văn Võ Thị Xuân Hà chia sẻ.

Hồng Tân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm