Phương Nga Sao Mai ra mắt album và MV mừng sinh nhật Bác

14/05/2021 14:48 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/5, nghệ sĩ Phương Nga ra mắt album và MV Tiếng hát giữa rừng Pác Bó. Sản phẩm là món quà ý nghĩa mà Sao Mai Phương Nga mừng ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5) - vị cha già kính yêu của dân tộc.

Ca sĩ Phương Nga 'chạm tim' khán giả với 'Quan Âm Mẹ từ bi'

Ca sĩ Phương Nga 'chạm tim' khán giả với 'Quan Âm Mẹ từ bi'

Sao Mai Phương Nga ra mắt MV nhạc Phật "Quan Âm Mẹ từ bi" vào hôm nay (nhằm ngày 19/2 Âm lịch - ngày vía mừng Quan Thế Âm Bồ Tát đản sanh).

Album Tiếng hát giữa rừng Pác Bó của nghệ sĩ Phương Nga có 6 ca khúc: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến), Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh (sáng tác Tạ Duy Tuấn), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ) và Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao).

Nghệ sĩ Phương Nga tâm sự, 6 bài dù có "hơi ít một chút" nhưng đó đều là tác phẩm chị yêu thích và tâm đắc. Nghệ sĩ Phương Nga từng biểu diễn nhiều những ca khúc này và được khán giả khắp cả nước đón nhận nồng nhiệt. Khi chọn thực hiện album, nghệ sĩ Phương Nga đã "đặt" các nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn, Xuân Trí... phối khí lại, đem tới cho khán giả cảm xúc mới mẻ, nhưng vẫn gần gũi, thân thương khi thưởng thức.

Chú thích ảnh

Đặc biệt, album của nghệ sĩ Phương Nga có một ca khúc mới Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, phối khí và thu thanh. Nữ nghệ sĩ bày tỏ: "Mặc dù Bác Hồ đã đi xa nhưng ở môi trường giáo dục trong gia đình, nhà trường, các con vẫn luôn được dạy những bài hát về Bác Hồ kính yêu. Tôi mong muốn có một ca khúc nói lên tình cảm của các cháu thiếu niên nhi đồng hiện giờ đối với Bác Hồ, đó là tình cảm kính yêu, trân trọng của thế hệ nối tiếp.

Tác phẩm Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh rất đáng yêu, nghe là thích ngay ở từng ca từ, nét nhạc... Chúng tôi hy vọng bài hát sẽ được đông đảo các cháu thiếu nhi cả nước đón nhận, yêu thích và hát vang lên để thể hiện tình cảm của mình. Tôi thấy rất vui vì trong đĩa của mình có bài mới mà tâm đắc như thế".

Chú thích ảnh

Chia sẻ thêm về ca khúc, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cho biết: "Ca khúc là tiếng lòng của các cháu thiếu nhi hôm nay, luôn học tập, phấn đấu, làm theo tấm gương của Bác Hồ. Các cháu thiếu nhi luôn tự hào và biết ơn Bác, học tập, phấn đấu đề không phụ lòng Bác.

Ca khúc hợp chất giọng của chị Phương Nga, thuộc thể loại hát đối nhau. Chị Phương Nga vào vai người thầy cô dẫn dắt các em học sinh để nói nên lòng biết ơn của mình. Tôi nhớ khi mình gửi ca khúc, chị Phương Nga đã thốt lên: Hay quá Tuấn ơi" - Tạ Duy Tuấn nhớ lại.

Nghệ sĩ Phương Nga cũng lựa chọn thực hiện MV Tiếng hát giữa rừng Pác Bó - đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ ca ngợi Bác Hồ.

Chú thích ảnh

Từng có một chuyến thăm Cao Bằng theo một chương trình của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, nghệ sĩ Phương Nga đã tới thăm suối Lê Nin, thành phố Cao Bằng, Hang Pác Bó… là những địa điểm mà nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ nhắc tới trong ca khúc.

Chú thích ảnh

"Trải nghiệm thực tế, tôi đã cảm nhận thiên nhiên Cao Bằng thật hùng vĩ. Ngắm nhìn, cảm nhận, tôi mới hiểu Bác Hồ đã ở nơi hoang sơ đó bao nhiêu năm, vất vả đến thế nào. Tôi thấy trân trọng và thêm kính yêu Bác biết bao nhiêu.

Thêm nữa, tôi cũng vô cùng ấn tượng khi tiếp xúc với anh chị em ở Cao Bằng, họ chân thành, tình cảm, hiếu khách lắm. Từ đó, tôi mới có ý tưởng làm MV" - nữ nghệ sĩ cho biết.

MV Tiếng hát giữa rừng Pác Bó - Sao Mai Phương Nga

Theo nghệ sĩ Phương Nga, quá trình thực hiện MV Tiếng hát giữa rừng Pác Bó chị nhận được hỗ trợ, giúp đỡ của anh Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch thành phố Cao Bằng, anh Sầm Việt An - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, NSƯT Mai Lan… Ai cũng muốn có một sản phẩm ý nghĩa mừng ngày sinh nhật Bác, đồng thời quảng bá thiên nhiên tươi đẹp của Cao Bằng, nơi có những địa danh gắn liền với Bác Hồ trong những năm tháng lịch sử.

Chú thích ảnh

Với bản phối mới của Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ: "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó là ca khúc đã luôn ở trong ký ức của khán giả yêu nhạc cả nước và những ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp. Nhiều tầng lớp nghệ sĩ thể hiện rồi, trong đó có nhiều nghệ sĩ gạo cội và thường là hát theo phong cách thính phòng, dân gian, học thuật.

Bài này tôi làm theo phong cách thính phòng dân gian nhưng pha chút nhạc sơ-mi nhẹ, kết hợp hơi thở dân gian vùng miền Tây Bắc để "mềm hóa" tác phẩm cho gần gũi với khán giả".

Chú thích ảnh

Cũng theo nhạc sĩ Xuân Trí: "Sao Mai Phương Nga hát thính phòng rất hay, có thể nói chị thuộc thế hệ vàng của Việt Nam cùng với Trọng Tấn, Anh Thơ… ai cũng biết điều đó.

Giờ đây mọi người sẽ vẫn thích nghe Phương Nga với những tác phẩm thính phòng đã gắn liền với tên tuổi của chị như Bóng cây Kơ Nia, Xuân và tuổi trẻ, Cánh chim báo tin vui, Sông Đắkrông mùa Xuân về… Bên cạnh đó, tôi tin rằng, khán giả sẽ rất bất ngờ với một Phương Nga rất dịu dàng, mềm mại, mượt mà và tràn đầy cảm xúc trong những ca khúc ở CD mới này".

Chú thích ảnh

2021 là năm có nhiều dấu ấn với Phương Nga, tròn 20 năm chị đăng quang Sao Mai (2001-2021), gần 30 năm chị theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp (Phương Nga học thanh nhạc từ năm 14 tuổi).

Album Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, MV Tiếng hát giữa rừng Pác Bó vừa có ý nghĩa với riêng Phương Nga, vừa là sản phẩm hướng tới sự kiện quan trọng Kỷ niệm 65 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - nơi chị đang công tác, giảng dạy với vai trò là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc.

Chú thích ảnh

CD là món quà ý nghĩa ca ngợi Bác Hồ kính yêu dịp sinh nhật Bác, đồng thời là món quà tặng tinh thần ý nghĩa dành tặng các thầy cô - nơi chị đã gắn bó từ năm 1999 đến nay.

Hy vọng khán giả yêu thích MV, yêu mến Cao Bằng

Anh Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch thành phố Cao Bằng, chia sẻ: "Nghệ sĩ Phương Nga là một trong những giọng ca hàng đầu của dòng thính phòng thanh nhạc Việt Nam. Khi nghệ sĩ lên Cao Bằng theo chương trình làm việc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi đã nghe Phương Nga hát Tiếng hát giữa rừng Pác Bó. Thực sự tôi thấy rất hay và ấn tượng. Sau đó, tôi đã trao đổi và mong muốn chúng tôi sẽ cùng hợp tác để làm MV này.

Tôi cùng anh Việt An - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, đã tạo mọi điều kiện tốt nhất với nguồn nhân lực là các nghệ sĩ múa, hát của Đoàn nghệ thuật tỉnh Cao Bằng do NSƯT Mai Lan trực tiếp chỉ đạo, tập luyện, ghi hình trong MV tại các khu di tích lịch sử: suối Lê Nin, hang Pác Bó, thác Bản Giốc và phố đi bộ của thành phố Cao Bằng.

Hy vọng khán giả cả nước sẽ đón nhận MV của nghệ sĩ Phương Nga, cũng như dành thời gian về tham quan Cao Bằng của chúng tôi. Chúng tôi cũng mong muốn các nghệ sĩ, ca sĩ sẽ tiếp tục chọn Cao Bằng là điểm đến trong hành trình thực hiện những MV có chất lượng nghệ thuật, là những món quà tinh thần đặc biệt ý nghĩa gửi tới khán giả cả nước.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm