Phú Thọ tăng cường giáo dục di sản gắn với Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

03/11/2018 15:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức điểm cho học sinh tham quan học tập và trải nghiệm di sản văn hóa tại thành phố Việt Trì với nội dung “Giáo dục di sản gắn với Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”.

Các em học sinh các trường: Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, THCS Kim Đức, Tiểu học Tân Dân, THCS Tân Dân đã tham quan miếu Lãi Lèn - nơi phát tích của Hát Xoan và được Nghệ nhân ở các phường Xoan gốc truyền dạy, thực hành các làn điệu Xoan truyền thống. Ngoài ra, các em còn được tham quan Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì) - nơi lưu giữ những giá trị lịch sử quý về vùng đất Tổ cội nguồn của dân tộc.

Chú thích ảnh
Các em học sinh hào hứng khi được các Nghệ nhân phường Xoan gốc truyền dạy Hát Xoan…

Đây là hoạt động bổ ích góp phần bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản văn hóa. Đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, gắn lý thuyết với thực tiễn; hình thành và hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa, văn minh, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Từ năm 2011, ngành Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án đưa Hát Xoan vào trường học. Sau 7 năm triển khai Đề án, đến nay 100% các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đưa Hát Xoan vào giảng dạy trong trường học.

Du lịch Việt Nam: Đưa hát Xoan đến gần công chúng

Du lịch Việt Nam: Đưa hát Xoan đến gần công chúng

Tối Chủ nhật hằng tuần, tại khu vực Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ người dân lại có dịp được thưởng thức những làn điệu Xoan cổ mượt mà, say đắm tình người.

Huyền Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm