Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

24/10/2021 20:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.   

Mỹ phóng vệ tinh tình báo tối mật lên quỹ đạo để làm gì?

Mỹ phóng vệ tinh tình báo tối mật lên quỹ đạo để làm gì?

Tên lửa Falcon 9 không người lái của SpaceX đã được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida lúc khoảng 11h15 GMT (18h15 giờ Hà Nội), sứ mệnh đầu tiên mà công ty SpaceX thực hiện cho Cục Do thám quốc gia Mỹ (NRO).

Theo người phát ngôn lực lượng không gian Pháp, Đại tá Stephane Spet, vệ tinh được thiết kế để chống lại các hoạt động gây hấn cũng như can thiệp quân sự trên mặt đất và trong không gian.

Tên lửa Ariane 5 đã được phóng đi từ bãi Kourou, Guiana, vào chiều 23/10, đưa vệ tinh Syracuse 4A vào quỹ đạo Trái Đất sau 38 phút 41 giây. Vệ tinh có thể khảo sát môi trường xung quanh và tự di chuyển để tránh một cuộc tấn công.   

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Ariane 5 rời bệ phóng tại Kourou, Guiana, ngày 15/8/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhờ được trang bị công nghệ tiên tiến như ăngten chống phá sóng và bộ xử lý trung tâm kỹ thuật số, Syracuse 4A sẽ chống lại được cả những cách thức phá sóng tinh vi nhất. Marc Finaud, chuyên gia phát triển vũ khí tại Trung tâm Chính sách an ninh Geneva, cho biết vệ tinh cũng được trang bị để tránh các xung điện từ thường xuất hiện sau một vụ nổ hạt nhân.  

Pháp thành lập lực bộ chỉ huy lực lượng vũ trụ vào tháng 7/2019, khi các cường quốc khác cũng đã đầu tư lớn cho công nghệ không gian, lĩnh vực đang được coi là một mặt trận quân sự mới. Pháp dự định đầu tư 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) cho chương trình không gian vũ trụ trong giai đoạn 2019-2025.

Hồi tháng 3 vừa qua, Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận đầu tiên trong không gian để kiểm tra khả năng bảo vệ các vệ tinh, gọi đây là các cuộc tập trận đầu tiên của Pháp, thậm chí của cả Liên minh châu Âu (EU), trong không gian.

TTXVN 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm