Pháp nhận định mối đe dọa khủng bố vẫn còn nghiêm trọng

03/09/2022 11:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Mối đe dọa khủng bố vẫn còn nghiêm trọng ở Pháp, thậm chí là "đáng lo ngại". Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM TV ngày 2/9.  

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố tương tự vụ 11/9

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 17/10 cho biết cơ quan đặc nhiệm nước này đã bắt giữ một đối tượng âm mưu tiến hành tấn công khủng bố dưới hình thức tương tự như các vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Bộ trưởng Darmanin nhấn mạnh Pháp đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống khủng bố, song việc "không có mối nguy cơ nào" là điều "tuyệt đối không tồn tại".

Chú thích ảnh
Quân đôi Pháp tuần tra tại Marseille, miền Nam nước Pháp. Nguồn: AFP/Christophe Simon

Pháp đã đối mặt với 2 vụ tấn công kể từ năm ngoái, song đã chặn đứng được 6 vụ tấn công. Những kẻ tấn công hiện nay hầu hết ở độ tuổi còn trẻ và bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan trên mạng Internet. Ông thừa nhận "mối đe dọa chủ yếu đến từ bên trong đất nước" với những cá nhân cực đoan tiến hành các vụ tấn công bằng các loại vũ khí thô sơ như dao.

Tuy nhiên, mối đe dọa khủng bố từ nước ngoài đối với Pháp vẫn nghiêm trọng do các cơ quan tình báo đang nhận được "ngày càng nhiều tín hiệu (cảnh báo)". 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Darmanin xác nhận việc chính phủ giám sát các tù nhân ngay trong thời gian bị giam giữ và sau khi được phóng thích. Tổng cộng có 22.000 người đang bị các cơ quan tình báo của nước này giám sát, trong đó có 4.600 người là người nước ngoài. Trong số 4.600 người nước ngoài trên có 780 người đã bị trục xuất trong 4 năm qua.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm