Pele bị sửa tiểu sử trên Wikipedia, thay bằng từ ngữ phản cảm

26/12/2022 13:17 GMT+7 | Thế giới Sao

Pele bị sửa tiểu sử trên Wikipedia, thay bằng từ ngữ phản cảm

Sức khỏe của "Vua bóng đá" Pele trở thành mối quan tâm hàng đầu với người hâm mộ trên toàn cầu. Tất cả đều hy vọng phép màu có thể xảy đến với cựu danh thủ bóng đá 82 tuổi.

Tuy nhiên, khi tình hình sức khỏe của ông trở nặng, các tin giả về sự sống của huyền thoại bóng đá này lại liên tục xuất hiện để câu kéo tương tác từ người xem. Thậm chí, trang Wikipedia tiếng Việt về tiểu sử của ông còn bị người dùng ẩn danh phá hoại, thay bằng từ ngữ phản cảm.

Pele bị sửa tiểu sử trên Wikipedia, thay bằng từ ngữ phản cảm - Ảnh 1.

Thông tin tiểu sử của "Vua bóng đá" Pele trên trang Wikipedia tiếng Việt bị chỉnh sửa, đem ra đùa giỡn một cách phản cảm

Cụ thể, trong thời điểm gia đình của huyền thoại người Brazil đã ở bệnh viện, chuẩn bị cho những điều xấu nhất, thì trên không gian mạng, sức khoẻ của "Vua bóng đá" Pele lại bị một số cư dân mạng đem ra để câu tương tác.

Từ tung tin giả về việc huyền thoại bóng đá người Brazil đã qua đời, cấp độ phản cảm lại càng khó chấp nhận khi trang Wikipedia tiếng Việt về tiểu sử của Vua bóng đá lại người dùng mạng ẩn danh nào đó phá hoại. Người dùng ẩn danh này đã chỉnh sửa thông tin ngày mất của Pele thành "sắp chết ***".

Thông tin Pele bị thay đổi trên Wiki

Hiện tại, dữ liệu trên trang Wikipedia tiếng Việt của Pele đã được cập nhật, khôi phục nguyên trạng. Đồng thời, tính năng chỉnh sửa trang Wiki Pele cũng tạm thời bị khóa. Tuy nhiên, hành động khó có thể chấp nhận này vẫn khiến không ít người hâm mộ bóng đá cảm thấy phẫn nộ.

Trước "Vua bóng đá" Pele, các cầu thủ bóng đá, trọng tài nhiều lần trở thành nạn nhân của việc chỉnh sửa trang tiểu sử Wikipedia.

Tháng 8/2017,  sau trận hoà Indonesia ở bảng B SEA Games 2017, thông tin về cầu thủ quê Nghệ An Hồ Tấn Tài trên Wikipedia bị sửa như vị trí "chân gỗ", "tiền đạo tệ nhất trong lịch sử U23 Việt Nam",...

Tháng 3/2021, Tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh, người khiến Đỗ Hùng Dũng phải nhập viện vì chấn thương nặng trong trận đấu giữa CLB TP.HCM và Hà Nội FC cũng bị sửa thông tin cá nhân trên trang Wikipedia thành "Thợ săn ống đồng" và "cầu thủ sở hữu lối chơi thô bạo bậc nhất".

Cầu thủ Nguyễn Quang Hải đã cũng từng nhiều lần trở thành nạn nhân của trò quấy phá này khi tiểu sử bị sửa thành "Hải Quay Xe", "Hải Kỳ Lân",...

Pele bị sửa tiểu sử trên Wikipedia, thay bằng từ ngữ phản cảm - Ảnh 2.

Bà Kely Nascimento, con gái của Pele chia sẻ trên mạng xã hội,: "Mọi người gần như đã tới đông đủ. Chúng tôi xin cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của các bạn"

Về tình trạng sức khoẻ của "Vua bóng đá" Pele, cách đây ít giờ, Kely Nascimento và Flavia Arantes - hai con gái của "Vua bóng đá" Pele đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh các thành viên trong gia đình có mặt tại bệnh viện.

Về phía bệnh viện Israelita Albert Einstein, hôm 21/12 họ ra thông báo rằng nhà vô địch World Cup 1958, 1962 và 1970 "cần chăm sóc nhiều hơn liên quan đến rối loạn chức năng thận và tim". Kể từ đó đến nay, bệnh viện không phát đi bất cứ thông tin nào khác, và các thông tin cập nhật đều từ gia đình của huyền thoại bóng đá người Brazil.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm