Paul McCartney 'đòi lại' các ca khúc của Beatles từng thuộc về Michael Jackson

02/07/2017 19:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Paul McCartney đã đạt được thỏa thuận (được giữ kín) trong vụ kiện chống lại Sony/ATV Music Publishing LLC, trong đó, ông yêu cầu khôi phục bản quyền cho các ca khúc của Beatles.

Thỏa thuận này được tiết lộ hôm thứ Năm trong hồ sơ gửi Tòa án khu vực Manhattan, Mỹ, đã hoàn thành nỗ lực của nhạc sĩ 75 tuổi nhằm đảm bảo bản quyền, từng một lần thuộc về Michael Jackson, nay sẽ là của McCartney kể từ tháng 10/2018.

Chú thích ảnh
Paul McCartney ăn mừng sau màn biểu diễn với Ringo Starr tại Sảnh đường Danh vọng Rock and Roll năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới vụ việc, ATV Music Publishing, đơn vị sở hữu bản quyền phát hành phần lớn các ca khúc của Beatles, đã được Michael Jackson mua lại vào năm 1985. McCarterney từng muốn đòi lại bản quyền các bài hát ông viết cho Beatles nhưng bị ATV từ chối.

Mãi tới năm 1976, luật pháp Mỹ mới cho phép nhạc sĩ lấy lại các ca khúc họ viết từ đơn vị phát hành sau 56 năm. Nhiều ca khúc của McCartney sẽ đạt thời hạn này vào năm 2018.

Thẩm phán Edgardo Ramos đã ký quyết định hủy bỏ vụ kiện nhưng đồng ý xem xét lại nếu có tranh chấp phát sinh. Yêu cầu hủy bỏ do Michael Jacobs, một luật sư của McCartney, nộp thay mặt danh ca và Sony/ATV.

Hiện chưa rõ thỏa thuận này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quyền sở hữu bản quyền của McCartney. Đại diện của ông hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Huyền thoại Beatles Paul McCartney đóng ‘Cướp biển Caribbe’ cùng Johnny Depp

Huyền thoại Beatles Paul McCartney đóng ‘Cướp biển Caribbe’ cùng Johnny Depp

Theo một số nguồn tin, Paul McCartney, cựu thành viên ban nhạc huyền thoại Beatles, sẽ tham gia diễn xuất trong Cướp biển Caribbe: Người chết thì không nói (Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales), tập phim mới nhất trong loạt phim ăn khách của hãng Disney.

Paul McCartney đã đâm đơn kiện hôm 18/1, tuyên bố rằng ông sẽ thu hồi hơn 260 bản quyền, bao gồm bản quyền nhiều ca khúc ông sáng tác chung với John Lennon như I Want to Hold Your Hand, YesterdayHey Jude.

Giả Bình (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm