Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: 'Chủ động phòng dịch, ngăn ngừa rủi ro'

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: 'Chủ động phòng dịch, ngăn ngừa rủi ro'

Thứ Năm, 22/07/2021 05:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình hình các ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong làng VĐV Olympic Tokyo trong những ngày vừa qua, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Ban tổ chức, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) chủ động xây dựng các biện pháp phòng dịch, ngăn ngừa mọi rủi ro về dịch bệnh có thể xảy ra. Từ Tokyo, Trưởng đoàn TTVN, ông Trần Đức Phấn đã thông tin tới báo chí trước các vấn đề liên quan tới sự đảm bảo an toàn cho các thành viên của đoàn.
Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: Nếu dịch bệnh phức tạp, rất khó để tổ chức SEA Games 31

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: Nếu dịch bệnh phức tạp, rất khó để tổ chức SEA Games 31

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trên toàn quốc, viêc có nên hay tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 tại Việt Nam theo kế hoạch hay không đang được đặt ra. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT.
* Thưa ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn TTVN dự Olympic Tokyo, theo thông báo của Ban tổ chức Olympic, đã có tổng số 75 ca nhiễm Covid-19 tại làng VĐV trong những ngày vừa qua. Có mặt trực tiếp tại làng VĐV Olympic cùng các thành viên của đoàn TTVN, ông đánh giá như thế nào về tình hình chung tại đây?
­- Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp trong khu vực làng VĐV khi xuất hiện nhiều ca lây nhiễm. Vấn đề dịch bệnh đã được Ban tổ chức đặt lên hàng đầu vào lúc này và thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch. Ban tổ chức thường xuyên có các khuyến cáo rất cụ thể về các khu vực ở trong làng VĐV để các đoàn thể thao có thể nắm bắt được thông tin.
Trong các cuộc họp Trưởng đoàn tại làng VĐV, Ban tổ chức đặc biệt lưu ý với các đoàn về công tác phòng, chống dịch trong khu vực làng VĐV nói riêng và tại Olympic nói chung trong suốt thời gian đại hội diễn ra. Các đoàn thể thao cũng đóng góp nhiều ý kiến và biện pháp phòng dịch. Tất cả đều xác định rất rõ, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất tại Olympic lần này.
Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, Đoàn Thể thao Việt Nam, TTVN, HCV, Trần Đức Phấn, VTV6, VTV3, rowing, lịch thi đấu của Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo, HCV, HCB, HCĐ
Võ sỹ Nguyễn Văn Đương (bìa phải) trước giờ tập luyện riêng với HLV Đinh Thị Phương Thanh tại khuôn viên làng VĐV - ẢNH: ĐOÀN TTVN
* Với đoàn TTVN, các biện pháp phòng dịch tại làng VĐV đã và đang được thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Với đoàn TTVN, ngay từ khi xuất phát khỏi các điểm tập huấn và di chuyển từ Hà Nội tới Tokyo, chúng tôi đã tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch. Kể từ gia nhập làng VĐV, công tác phòng dịch cũng được đặt lên hàng đầu và được nhắc lại thường xuyên với toàn bộ các thành viên. Việc thực hiện triệt để quy tắc 5K (Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập; Khai báo y tế) là biện pháp đã được áp dụng.
Trong trường hợp phải di chuyển tới điểm tập luyện, hay ra nhà ăn tại làng VĐV, việc tiếp xúc với thành viên các đoàn khác là không thể tránh khỏi, vì thế, biện pháp 5K phải được kích hoạt lên mức cao nhất. Bên cạnh đó, đoàn TTVN cũng chủ động xây dựng các biện pháp phòng dịch, nhắc nhở thường xuyên các thành viên, mỗi người hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để tập luyện, thi đấu an toàn, thành công, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành, cũng như sự mong mỏi của nhân dân cả nước.
Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, Đoàn Thể thao Việt Nam, TTVN, HCV, Trần Đức Phấn, VTV6, VTV3, rowing, lịch thi đấu của Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo, HCV, HCB, HCĐ
VĐV Quách Thị Lan và chuyên gia Vladimir Simeonov trao đổi trước khi bước vào tập luyện - ẢNH: ĐOÀN TTVN
* Trước tình hình các ca nhiễm tại làng VĐV nói riêng và tại Tokyo nói chung đang gia tăng, đã xuất hiện thông tin về nguy cơ hủy bỏ Olympic, ông có nhận được thông báo gì từ phía Ban tổ chức đại hội về vấn đề này?
- Sáng ngày 21/7 tôi tham gia cuộc họp Trưởng đoàn các nước tham dự Olympic lần thứ 2 thì mọi công việc chuẩn bị cho đại hội vẫn được tiến hành bình thường. Chưa thấy nước chủ nhà thông báo gì về việc phải hoãn hoặc huỷ Olympic do dịch Covid-19.
Theo thông báo từ Ban tổ chức, tính đến ngày 21/7, đã có 195 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đại hội. Như vậy so với con số 206 đoàn ở các kỳ Olymic trước thì còn thiếu 11 đoàn nữa nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đoàn đăng ký tham dự. Như thế tôi cho rằng khả năng hoãn hoặc huỷ Olympic Tokyo 2020 là rất khó.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi
Đoàn TTVN tham gia Lễ khai mạc Olympic với 24 thành viên
Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên số lượng thành viên các đoàn thể thao quốc gia dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo cũng sẽ hạn chế hơn so với các kỳ đại hội trước. Với đoàn TTVN, sẽ có 24/43 thành viên tham gia lễ khai mạc, trong đó có 18 VĐV và 6 cán bộ. Đoàn TTVN sẽ họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên dự Lễ khai mạc trong cuộc họp đoàn tới đây. Theo thông báo của BTC, đoàn TTVN sẽ có 2 VĐV cầm cờ gồm 1 VĐV nam và 1 VĐV nữ. 2 VĐV cầm cờ được phân công là Nguyễn Huy Hoàng (môn bơi) và Quách Thị Lan (môn điền kinh). 2 VĐV sẽ cầm 1 lá cờ và BTC sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với 2 VĐV cầm cờ của đoàn TTVN.
 
Vũ Lê (ghi)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay