NXB biến sáng tác thành nghề, trả lương cứng hơn 700 triệu VND/năm cho tác giả tiềm năng

03/06/2018 22:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – NXB De Montfort Literature sẽ sử dụng một thuật toán để “xác định những tiểu thuyết gia nhà nghề”, với hi vọng có thể giải phóng các nhà văn khỏi những công việc kiếm cơm.

Nga cả những nhà văn được súng kính nhất cũng phải có nghề tay trái để trang trải cuộc sống, từ TS Eliot làm nhân viên nhà băng Lloyd tới Walt Whitman làm thư ký chính phủ. Nhưng hiện giờ, đã có một quỹ hỗ trợ, giúp các nhà văn có thể biến sáng tác văn chương thành công việc chính quy thông qua việc trả lương cứng cho họ.

Chú thích ảnh
TS Eliot cũng từng phải kiếm thêm thu nhập bằng công việc ở nhà băng

De Montfort Literature, một NXB mới thuộc quỹ De Montfort Capital, đang đề xuất mức lương khởi điểm 24.000 bảng (hơn 732 triệu VND) một năm cho nhà văn nào vượt qua quy trình tuyển chọn của họ, trong đó bao gồm một thuật toán giúp “xác định những tiểu thuyết gia nhà nghề”, kiểm tra tâm lý và phỏng vấn. Hiện có 10 suất cho “công việc” này.

Bên cạnh đó, De Montfort cũng có những cố vấn và biên tập sẵn sàng đưa lời khuyên và ủng hộ, cũng như thiết kế, quảng bá và xuất bản sách cho các nhà văn trúng tuyển. Tác giả sẽ được nhận 50% lợi nhuận bán sách.

Người sáng lập, tác giả, ông Jonathan de Montfort cho biết “phải làm một việc toàn thời gian không có lợi cho viết tiểu thuyết. Thế nên, tôi chợt nghĩ, nếu chúng tôi trả lương cho phép nhà văn toàn tâm toàn ý sáng tác, chúng tôi sẽ giải phóng nhiều tác giả tài năng”.

Ông cũng nói thêm rằng mô hình xuất bản truyền thống có nhiều trở ngại. “Mô hình của chúng tôi dễ tiếp cận hơn và tránh được rủi ro hơn”.

Chú thích ảnh
Lương cứng có thể giúp các nhà văn toàn tâm toàn ý cho sáng tác

De Montfort thừa nhận dùng thuật toán để tìm tác giả có thể khiến nhiều người lấn cấn, tuy nhiên, ông tin nó còn công bằng hơn phương pháp xuất bản truyền thống. “Thuật toán không biết gì về nền tảng, văn hóa, độ giàu có, chủng tộc hay giới tính của bạn. Không có thiên vị - nó chỉ quan tâm xem bạn có thể trở thành nhà văn bán chạy không”.

Trên website của NXB mới mẻ này cho biết, trong khi các NXB truyền thống “có thể cầm và chọn bản thảo hay nhất họ có mà không cần phải trả gì”, nhà văn “phải làm đủ thứ việc, chịu rủi ro rồi hi vọng bản thảo của họ được chọn. De Montfort Literature lại có quỹ chống lưng, thế nên, nó có nhiều tiền để đầu tư cho các tác giả”. Việc đầu tư cho mỗi tác giả kéo dài từ năm tới mười năm.

Giám đốc Hiệp hội tác giả Nicola Solomon cho biết tổ chức “luôn rất vui khi thấy mô hình xuất bản mới mang tới những cơ hội cho các tác giả. Mức lương 24.000 bảng một năm để viết tiểu thuyết có lẽ là điều hấp dẫn với bất kỳ tay viết trẻ nào”.

Tuy nhiên, cô cũng băn khoăn ở một số khía cạnh như việc De Montfort sẽ chia sẻ bản quyền với tác giả, không chỉ ở tác phẩm mà còn ở “ý tưởng”, cũng như yêu cầu các tác giả không viết cho NXB khác hai năm sau khi rời De Montfort.  Cô cho biết De Montfort đang giữ liên lạc với hiệp hội để nghiên cứu đưa ra những điều khoản, điều kiện tốt hơn.

“De Montfort Literature là một quỹ mạo hiểm và rõ ràng là chúng tôi cũng muốn được đền đáp”, người sáng lập quỹ nói. “Tham vọng của tôi là xây dựng đội ngũ tiểu thuyết gia bán chạy. Chúng tôi không khai thác tác giả để đạt được điều này. Đây là quan hệ hợp tác và chúng tôi muốn nó hiệu quả với mọi người liên quan”.

Triển lãm có ‘một lần trong đời’ về tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn' JRR Tolkien

Triển lãm có ‘một lần trong đời’ về tác giả ‘Chúa tể những chiếc nhẫn' JRR Tolkien

Những tác phẩm nghệ thuật hiếm của Tolkien, chưa từng được trưng bày trước đây, đang xuất hiện trong triển lãm lớn về cuộc đời tác giả Chúa tể những chiếc nhẫn.

Thư Vĩ (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm