Những hình ảnh đầu tên về phóng viên nước ngoài đặt chân tới Triều Tiên

22/05/2018 22:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo đã đưa nhóm phóng viên truyền thông quốc tế hạ cánh an toàn xuống sân bay Kalma gần thành phố nghỉ dưỡng Wonsan (Triều Tiên).

Chú thích ảnh
Nhóm phóng viên quốc tế di chuyển từ Bắc Kinh tới Wonsan (Triều Tiên) trên một chiếc máy bay nhỏ của hãng hàng không Air Koryo. Ảnh: Sky News

Theo Đài phát thanh Sputnik, chuyến bay của hãng Air Koryo xuất phát từ Bắc Kinh vào lúc 9h40 phút sáng (giờ địa phương) ngày 22/5. Phóng viên của hãng này nhấn mạnh không có bất kỳ đại diện truyền thông nào của Hàn Quốc có mặt trên chuyến bay.

Ngay khi đặt chân xuống thành phố Wonsan ở vùng bờ biển phía Đông, các nhà báo nước ngoài được đưa tới một trung tâm báo chí đặt tại thành phố.

Ban tổ chức cho biết nhóm phóng viên quốc tế sẽ di chuyển tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong sáng 23/5 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Chú thích ảnh
Nữ tiếp viên hàng không Triều Tiên trên chuyến bay. Ảnh: Sky News

Tom Cheshire – phóng viên của báo Anh Sky News có mặt tại Wonsan để đưa tin độc quyền - tiết lộ rằng nhóm truyền thông quốc tế sẽ di chuyển bằng tàu hỏa mất 12 tiếng tới vùng núi Punggye-ri. Sau đó, cả nhóm sẽ ngồi sẽ ô tô đi thêm 4 tiếng nữa và mất 2 tiếng đi bộ để tới được bãi thử hạt nhân.

Về phần phóng viên Hàn Quốc, Triều Tiên chưa cấp thị thực cho các nhà báo Hàn Quốc nên họ chưa thể di chuyển cùng nhóm phóng viên quốc tế tới Wonsan. Hiện một số nhà báo Hàn Quốc đang có mặt tại Bắc Kinh để chờ được cấp thị thực.

Phản ứng trước việc Triều Tiên từ chối tiếp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc mà phía Seoul tìm cách chuyển qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom, chính phủ Hàn Quốc bày tỏ sự thất vọng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra cùng ngày có viết: “Chúng tôi nghĩ thật đáng tiếc và cũng đáng thất vọng khi nhà báo Hàn Quốc không thể tới Triều Tiên… Mặc dù vậy, chúng tôi ghi nhận thực tế phía Triều Tiên đang tiến hành quá trình dỡ bỏ như cam kết và hi vọng nó sẽ dẫn tới một cuộc hội nghị thành công giữa Triều Tiên và Mỹ”.

Chú thích ảnh
Phóng viên nước ngoài đặt chân xuống sân bay ở gần thành phố Wonsan (Triều Tiên). Ảnh: Sky News

Trước đó, trong ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri và công khai sự kiện này với giới chuyên gia và truyền thông nước ngoài để đảm bảo minh bạch. Kế hoạch phá dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri bao gồm việc dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Triều Tiên thông báo sẽ mời phóng viên 5 nước bao gồm Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ tới đưa tin về sự kiện. Hiện chưa rõ lý do vì sao phóng viên Nhật Bản không được mời, trong khi đại diện truyền thông của các thành viên khác trong đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa đều được mời tham dự.

Chú thích ảnh
Phòng báo chí Triều Tiên chuẩn bị sẵn cho phóng viên tại Wonsan. Ảnh: Sky News

Trong vài tháng trở lại đây, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã có những bước cải thiện đáng kể. Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã có dấu hiệu “tan băng” sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tổ chức vào 27/4 vừa qua. Kết thúc cuộc gặp mặt, hai bên đã ký "Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên". Bản tài liệu quy định hai nước cam kết hướng tới một bán đảo phi hạt nhân và một sự chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vĩnh viễn.

Nhà báo nước ngoài rời Bắc Kinh tới Triều Tiên đưa tin phá bãi thử hạt nhân

Nhà báo nước ngoài rời Bắc Kinh tới Triều Tiên đưa tin phá bãi thử hạt nhân

Ngày 22/5, khoảng 20 nhà báo nước ngoài đã rời thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, lên một máy bay thuê chuyến tới Triều Tiên để chứng kiến sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo Hàn Quốc không có mặt trên chuyến bay này do vẫn chưa được Triều Tiên cấp thị thực nhập cảnh.

Hồng Hạnh - Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm