Nhật Bản thay đổi chính sách điều động máy bay chống đe dọa xâm phạm không phận

03/03/2021 08:07 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 2/3 cho biết nước này đã hạn chế phạm vi điều động máy bay chiến đấu đối phó với những máy bay đe dọa xâm phạm không phận nước này.     

Nhật Bản cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

Nhật Bản cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai máy bay chiến đấu SU-27 của Nga đã xâm phạm không phận nước này ở ngoài khơi khu vực đảo Hokkaido ngày 7/2.

Các nguồn tin cho biết sự thay đổi trong chính sách được đưa ra khi Bộ Quốc phòng tìm cách chuyển từ việc điều động máy bay phản ứng sang giám sát chủ động, giải phóng nguồn lực để tập trung vào công tác huấn luyện cấp cao hơn bằng cách sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mới nhất.

Theo Bộ trên, số lần máy bay phản lực được triển khai trong tài khóa 2020 đã giảm đáng kể do chính sách hạn chế mới.    

Chú thích ảnh
Máy bay Nhật bảo vệ không phận

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đang nâng cấp phi đội của mình lên thành máy bay chiến đấu tàng hình F-35, song loại máy bay này không thích hợp để điều động - hành động nhằm thể hiện sự hiện diện quân sự của một quốc gia với máy bay nước ngoài nhằm răn đe các ý định xâm phạm không phận.    

Việc giảm số lượng những lần điều động có thể là nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm gánh nặng cho phi công. Dự kiến, những thay đổi trong chính sách sẽ cho phép ASDF tăng cường huấn luyện cấp cao với các máy bay phản lực F-35.

Bích Liên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm