Nhật Bản cảnh báo nguy cơ từ những mầm bệnh mới như virus SARS-CoV-2

07/02/2022 10:45 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy sự xuất hiện của các mầm bệnh mới, chẳng hạn như virus SARS-CoV-2 đang phổ biến hiện nay, có thể dẫn tới sự tồn tại lâu dài của các biến thể cấp tính hơn, có khả năng lây truyền nhanh hơn và có độc lực cao hơn.

​Giải mã nguyên nhân một số người miễn nhiễm Covid-19 dù tiếp xúc mầm bệnh

​Giải mã nguyên nhân một số người miễn nhiễm Covid-19 dù tiếp xúc mầm bệnh

Tại sao nhiều người không mắc COVID-19 dù tiếp xúc với người bệnh?

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã áp dụng phương pháp toán học nhằm phân tích phương sai gây bệnh và khả năng miễn dịch của con người.

Các mầm bệnh, trong đó có các virus, được trung hòa khi con người có khả năng miễn dịch đủ lớn. Tuy nhiên, chúng có thể lẩn tránh hệ thống miễn dịch của con người bằng cách liên tục biến đổi. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những mầm bệnh càng có khả năng lây lan nhanh chóng và rộng rãi thì càng có khả năng lẩn tránh hệ thống miễn dịch của con người.

virus SARS-CoV-2, mầm bệnh từ virus SARS-CoV-2, mầm bệnh, nguy cơ từ mầm bệnh, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu virus SARS-CoV-2, mầm bệnh lây truyền, dịch bệnh
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh) nổi lên trên bề mặt tế bào bệnh nhân nhiễm COVID-19. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các mầm bệnh như vậy có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn trong vật chủ bị nhiễm, và có thể trở nên phổ biến hơn.

Đài truyền hình NHK dẫn lời Giáo sư Akira Sasaki, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nhiều bệnh truyền nhiễm khác nhau vẫn tồn tại do các mầm bệnh của chúng đã lẩn tránh được hệ thống miễn dịch của con người.

Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp khác nhau với giả định rằng SARS-CoV-2 có thể trở thành một mầm bệnh như vậy.

     Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm