Nhân lên các giá trị văn hóa gia đình Hà Nội

03/08/2019 08:34 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8 đã diễn ra chung khảo Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2019. Liên hoan do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh các gia đình tiêu biểu, khích lệ giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình, khẳng định vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Radar văn hóa ngày 28/06/2013 - Văn hóa gia đình

Radar văn hóa ngày 28/06/2013 - Văn hóa gia đình

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi Radar văn hóa của Thể thao & Văn hóa phát trên sóng Truyền hình Thông tấn - Vnews ngày ngày 28/06/2013.

Mười ba gia đình xuất sắc đã vượt qua vòng sơ khảo, đại diện cho hơn 1 triệu gia đình văn hóa Thủ đô mang đến Liên hoan một chương trình vui tươi, ý nghĩa. Đây là những gia đình văn hóa tiêu biểu được công nhận liên tục 3 năm 2016 – 2018.

Mỗi gia đình tham gia Liên hoan đều dàn dựng một chương trình biểu diễn gồm hai phần tự giới thiệu và năng khiếu. Phần tự giới thiệu thể hiện bằng các hình thức hùng biện, tấu hài, hát... giới thiệu các thành viên trong gia đình tham gia Liên hoan. Phần năng khiếu thể hiện qua các loại hình văn hóa nghệ thuật như: Ca, múa, tấu hài, tiểu phẩm, biểu diễn nhạc cụ... với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, Thủ đô Hà Nội. Nhìn chung, các gia đình đều dàn dựng chương trình công phu, kết hợp cả hát, múa, đọc thơ; nhiều gia đình có cả ba thế hệ cùng tham gia.

Kết thúc Liên hoan, gia đình đại diện cho thị xã Sơn Tây đoạt giải đặc biệt; huyện Chương Mỹ đoạt giải nhất; huyện Hoài Đức và quận Bắc Từ Liêm đoạt giải nhì; huyện Đông Anh, Sóc Sơn và quận Long Biên đoạt giải ba.

Chú thích ảnh
Một tiết mục tham gia liên hoan. Ảnh: TTXVN

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: Việc triển khai xây dựng các danh hiệu văn hóa nói chung và gia đình văn hóa nói riêng được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm với những bước đi, cách làm phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của nhân dân. Phong trào phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi dậy niềm tin, thi đua sáng tạo trong từng cộng đồng dân cư, thôn, làng, tổ dân phố; phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của mỗi người dân, đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái. Từ gia đình văn hóa, những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống được duy trì, phát huy; các giá trị đạo đức được hun đúc; những nề nếp, gia phong như con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vợ chồng chung thủy, anh em đoàn kết thuận hòa... được kết tinh, lan tỏa.

Ngoài việc biểu dương, vinh danh, Liên hoan đồng thời cũng là dịp để các gia đình văn hóa tiêu biểu có dịp gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương, thể hiện được nếp sống văn hóa qua giao tiếp ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, giữa gia đình và xã hội. Thông qua Liên hoan, Ban tổ chức cũng phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm