Nhân chuyện Minh Tú, Lan Khuê tranh nhau vị trí vedette...

14/11/2016 08:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người mẫu mới “ra ràng” liên tục sau các cuộc thi thường niên, các sự kiện thời trang nối tiếp nhau diễn ra quanh năm, những cuộc chơi lớn nhỏ không ngừng được tổ chức… và chuyện ai là vedette không chỉ nóng ở giới người mẫu.

Chuyện rôm rả mới nhất về vị trí vedette xảy ra trong dịp Tuần lễ Thời trang Quốc tế 2016 tổ chức ở Hà Nội, người mẫu Minh Tú mỉa mai Hoa khôi áo dài Lan Khuê vì cho rằng Lan Khuê tranh làm vedette với mình.

Ngay từ khi trình diễn thời trang xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng hơn 20 năm trước, việc tranh đứng trước, ra sau của các người mẫu đã là chuyện cơm bữa. Điều này không khó hiểu khi mà thứ bậc của người mẫu được phân định bằng chính vị trí của họ tại các show diễn.

Chỉ có điều, việc được công nhận là vedette vốn cũng đầy cảm tính và rất nhiều khi chẳng phải do năng lực, kinh nghiệm của người mẫu quyết định mà do quan hệ của họ với nhà thiết kế, nhà tổ chức, thậm chí với đạo diễn chương trình.


Lan Khuê với Minh Tú khiến làng mốt Việt xáo động

Rất nhiều chiêu trò được các người mẫu sử dụng để giành ngôi vedette trên sàn diễn. Chiêu được sử dụng ở hậu trường, nhẹ là làm “công tác tư tưởng” với nhà thiết kế, như chuyện của Lan Khuê với Minh Tú mới đây; nặng thì cãi nhau, thậm chí giẫm vào chân đối thủ để cô ta không thể tập tễnh với giày cao gót mà ra sàn diễn luôn. Siêu mẫu chân dài 1m12 Thanh Hằng cũng vài lần bị tố tranh ngôi vedette bằng đủ cách, có lần không tranh được, cô bỏ luôn cả show diễn.

Nhiều cô “cao tay”, chơi luôn chiêu trên sân khấu. Chẳng hạn Hoàng Yến thản nhiên “cắt mặt” Ngọc Oanh trong đêm chung kết Siêu mẫu 2012, Trang Lạ lấn bước Trang Trần trên sàn diễn Elle Show Xuân – Hè cùng năm đó.

Trên sân một buổi trình diễn thời trang cưới ở Nhà hát TP.HCM mười mấy năm trước, không đi ở vị trí vedette, người mẫu Xuân Lan cũng cố biến mình thành vedette bằng cách bất thình lình uốn éo cơ thể trong khi những người mẫu khác đang bước đi bình thường, bất kể việc trình diễn như vậy với một bộ soire cưới là việc rất dị hợm.

Mấy năm trước, làng mẫu còn truyền tai nhau chuyện vô tiền khoáng hậu về cuộc tranh giành vedette giữa Hoa hậu Thùy Dung và Á hậu Trương Thị May trong một buổi ghi hình chương trình Thời trang & Đam mê của HTV. Mẹ của Trương Thị May không ngần ngại to tiếng với ban tổ chức trong hậu trường, đến nỗi khán giả cũng nghe thấy cuộc tranh cãi. Còn trên sân khấu, màn dắt tay vedette ra chào phải quay đi quay lại đến… 4 lần với sự thay đổi xoành xoạch của vị trí vedette giữa Thùy Dung và Trương Thị May!

Không chỉ các cô nàng, anh chàng người mẫu tranh nhau vị trí số 1, các nhà thiết kế, stylist cũng tị hiềm nhau từng tí một. Tại các tuần lễ thời trang lớn được tổ chức vài năm trở lại đây, việc dàn xếp bộ sưu tập nào diễn suất nào thường làm các nhà tổ chức phải nâng lên đặt xuống rất kỹ càng mặc dù nhà thiết kế muốn trình diễn sưu tập đã phải móc hầu bao trả nhà tổ chức chứ không được mời và được đài thọ đủ thứ như trước đây.

Mặt khác, nhà thiết kế, vì phải trực tiếp bỏ tiền chi trả cát-sê cho người mẫu nên đã toàn quyền lựa chọn ai là vedette cho show của mình. Tuy nhiên, đồng tiền của họ đôi khi cũng không cho họ quyền quyết định ai là vedette. Sự việc Lan Khuê và Minh Tú mới đây là một ví dụ.

Còn ở các cuộc thi, như The Face mùa đầu tiên, chuyện quy tụ 3 người mà ai cũng là “hàng đầu” như Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương, Lan Khuê vào một ban huấn luyện cũng không phải chuyện dễ dàng với nhà tổ chức. Nghe đâu lúc đầu Hồ Ngọc Hà không chịu ngồi ngang hàng với hai cô em mà đòi phải ngồi với ai đó... bằng vai với mình.


Lan Khuê, Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương trên ghế nóng "The Face"

Trong một cuộc thi dành cho stylist của một nhãn hàng mới đây, chuyện thắng thua giữa một stylist “lão làng” với một stylist còn trẻ cũng khiến nhà tổ chức một phen đau đầu. Khi đồng ý tham gia cuộc thi, stylist lão làng chắc mẩm mình sẽ thắng và chẳng ngại nói “tôi không quan trọng giải thưởng, chỉ biết là đã chơi là chơi hết mình”. Nhưng khi biết mình không phải người được chọn, anh đấu tranh đến cùng và nhà tổ chức đành phải trao 2 giải thưởng cho người được chọn, và cho anh. Ngày diễn ra lễ trao giải, anh cũng chẳng có mặt để nhận giải.

Thế mới biết, chuyện “sân si” với vị trí, danh phận chắc sẽ còn là chuyện để nói dài dài.

Nhật Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm