Nhà sản xuất - Tầm nhìn nghệ thuật & thị trường

17/04/2017 07:05 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến mùa giải thứ 12 này, Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức đã mở rộng từ 4 lên đến 9 hạng mục.Hạng mục mới của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 - 2017 là Nhà sản xuất của năm. Đây là hạng mục được sự đón nhận và mong chờ của khá nhiều nhà chuyên môn, nghệ sĩ và nhà báo.

Sự thay đổi mang tính mở rộng các hạng mục của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được các nghệ sĩ ghi nhận là sự cập nhật, thức thời và thể hiện được sự quan tâm đúng đắn trong đời sống âm nhạc hiện nay.

Cùng nghe ý kiến của các ca sĩ, nhạc sĩ.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân: Phấn khởi với hạng mục mới

“Khi thấy giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay có thêm hạng mục Nhà sản xuất của năm, bản thân tôi cảm thấy rất phấn khởi, tôi nghĩ nên có giải thưởng này từ lâu, để tôn vinh những cống hiến thầm lặng phía sau thành công của một tác phẩm nghệ thuật” - ca sĩ Khởi hành cho biết.

Tuy nhiên, anh hy vọng mong mọi người hiểu rõ và tránh nhầm lẫn giữa Nhà sản xuất âm nhạc và Giám đốc âm nhạc cho các chương trình/ show ca nhạc.


Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân

Theo nhận định của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, vai trò của nhà sản xuất âm nhạc vô cùng quan trọng, cần rất nhiều yếu tố và công việc của nhà sản xuất âm nhạc có thể bao gồm: sáng tác - phối khí - mix master (hậu kỳ), định hướng ca khúc, lên khung dựng bài hát và định hướng phong cách cho một ca sĩ, tạo ra một cơn sốt gì đó có ảnh hưởng tới cộng đồng nghe nhạc...

Nhà sản xuất âm nhạc là người định hướng phong cách âm nhạc của ca sĩ. Là người lựa chọn ca khúc phù hợp, biết phân tích thị trường, biết kiểm định và đánh giá giọng hát của ca sĩ, góp ý trong quá trình làm việc, thu âm.

Nhạc sĩ của năm - Giải Âm nhạc Cống hiến 12 - 2017: Khuynh đảo và âm thầm

Nhạc sĩ của năm - Giải Âm nhạc Cống hiến 12 - 2017: Khuynh đảo và âm thầm

Một điều thú vị ở đề cử Nhạc sĩ của năm tại giải Âm nhạc Cống hiến năm nay là tất cả những nhạc sĩ trong hạng mục này đều là những người lần đầu tiên có mặt.


Và nhà sản xuất âm nhạc cũng là người tạo ra hit - một thứ không thể thiếu trong cuộc sống âm nhạc.

Chính vì vậy anh rất mong giải thưởng này sẽ được trao cho người xứng đáng, bởi “trong hạng mục tôirất vui khi có rất nhiều gương mặt trẻ, đầy năng lượng và một năm vừa qua đã cống hiến rất nhiều hit cho đời sống âm nhạc” - Trung Quân bày tỏ.

Ca sĩ Tùng Dương: Mở rộng hạng mục tạo nên sự khác biệt

Trong khi đó, ca sĩ Tùng Dương cho rằng việc mở rộng các hạng mục cũng là tạo nên sự khác biệt cho Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến so với các giải thưởng âm nhạc khác ở trong nước.

“Vai trò của nhà sản xuất âm nhạc hiện nay thì có lẽ chỉ có những người trong nghề, đặc biệt là những ca sĩ là thấu hiểu nhất. Vì họ là những người lặng thầm nhưng rất quan trọng khi là người không chỉ có “sức mạnh” định hướng cho ca sĩ mà còn cả cho số đông.


Ca sĩ Tùng Dương

Tôi rất ấn tượng với nhạc sĩ Hồng Kiên trong liveshow của mình. Tôi nghĩ rằng, nếu không phải anh ấy là một nhà sản xuất, chỉ đơn thuần là một nhạc sĩ thì sẽ khó có thể đem lại hiệu quả cho một đêm nhạc đến thế. Đó thực sự là tầm nhìn của một nhà sản xuất.Tôi rất ủng hộ với hạng mục mới của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay” - Tùng Dương chia sẻ.

“Và việc mở rộng, còn phải theo tiêu chí của giải. Vì thế, khi mở rộng các hạng mục BTC cần cân nhắc sao cho phù hợp, có sự chọn lọc xứng đáng để tôn vinh” - ca sĩ Mang thai nhắn nhủ.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng: Cần chú ý đến nghệ sĩ độc lập

Cùng quan điểm với ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân, nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng rất hoan nghênh và trân trọng sự “tươi mới” trong hạng mục Nhà sản xuất của năm tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay.


Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng

“Song, cũng chính vì tầm quan trọng của nhà sản xuất nên tôi nghĩ BTC cần định nghĩa rõ hơn về nhà sản xuất âm nhạc để sự tôn vinh không chỉ được người trong nghề mà cả công chúng ghi nhận đúng đắn.

Nếu có thể mở rộng giải thưởng, theo quan điểm của tôi, thì tôi phân biệt giữa bài hát của năm và bản ghi âm của năm. Tôi cũng mong Giải thưởng sẽ để ý hơn đến những nghệ sĩ độc lập.

Bởi ngoài mặt bằng V-pop ca sĩ thuộc dòng chính thống thì vẫn còn nhiều nghệ sĩ độc lập hoạt động rất hiệu quả. Ví dụ như Ngọt hay là Đen đều là những nghệ sĩ ra album tốt, bán đĩa lúc nào cũng hết sạch” - nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng cho hay.

Thanh Tú (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm