Nguyễn Đoàn Thảo Ly - Giải Nhất Thính phòng toàn quốc xuất sắc nhận điểm 10 tốt nghiệp

10/07/2020 11:25 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Học trò của Sao Mai Phương Nga - "công chúa Opera" Nguyễn Đoàn Thảo Ly - vừa chính thức nhận điểm 10 tốt nghiệp Đại học chính quy ngành biểu diễn thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

‘Công chúa Opera' Nguyễn Đoàn Thảo Ly bất ngờ giành giải Vàng nghệ thuật Châu Á

‘Công chúa Opera' Nguyễn Đoàn Thảo Ly bất ngờ giành giải Vàng nghệ thuật Châu Á

“Nguyễn Đoàn Thảo Ly giành giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương là niềm hạnh phục bất ngờ. Nhất là khi những người hâm mộ như chúng tôi đang lâng lâng với thành công của U23 Việt Nam” – TS Phương Nga – Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia – chia sẻ.

Chương trình thi tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc niên khoá 2016-2020 vừa diễn ra tại Phòng hòa nhạc nhỏ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Nguyễn Đoàn Thảo Ly chọn biểu diễn 5 tác phẩm: Ave Maria, Vorrei Spiegarvi Oh Doi!, Les Filles De Cadix, Nhớ anh giải phóng quân và Mein Herr Marquis, với tiếng đàn chuyên nghiệp của NSƯT Trịnh Minh Trang.

Trong đó, Vorrei Spiegarvi Oh Doi! (Lạy trời giá như con có thể nói với người) - là một trong những bản Aria khó nhất của W.A.Mozart, với hơn hai quãng tám, rất rộng, đòi hỏi nghệ sĩ trường hơi khi thể hiện. Hơn nữa, ca sĩ cũng cần “cảm” nội dung tác phẩm, thể hiện sự đau khổ của nhân vật. Thảo Ly còn trẻ nhưng thể hiện tốt cả về kỹ thuật và cảm xúc, đó là điều không dễ dàng gì.

Chú thích ảnh
Nguyễn Đoàn Thảo Ly

Sở trường của Thảo Ly đã được cô thể hiện xuất sắc trong bản Aria Mein Herr Marquis - thể hiện sự bông đùa cô hầu gái với ông chủ. Đây là một trong những bản Aria thường được những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới lựa chọn biểu diễn trước khán giả yêu opera vì không quá dài nhưng vẫn đủ thể hiện nhiều kỹ thuật khó. Thảo Ly đã thể hiện đầy sáng tạo, cô không chỉ hát tốt mà còn biểu diễn cực kỳ ấn tượng bản Aria này.

Tác phẩm Việt Nam duy nhất Thảo Ly lựa chọn - Nhớ anh giải phóng quân - cũng là một trong tác phẩm hay, khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt mới thể hiện. Có thể thấy, dù là buổi biểu diễn tốt nghiệp nhưng Thảo Ly đã lựa chọn được các bản Aria, Romance và ca khúc Việt Nam với đủ màu sắc, đủ độ khó, để thể hiện được trình độ của bản thân, và cũng rất cuốn hút đổi với khán giả.

Chú thích ảnh
Nguyễn Đoàn Thảo Ly và cô giáo - Sao Mai Phương Nga - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Chứng kiến phần thể hiện của cô học trò nhỏ, Tiến sĩ - nghệ sĩ Phương Nga - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, bày tỏ sự xúc động: “Phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, hấp dẫn, đúng chất nghệ sĩ opera trẻ và Thảo Ly nhận được những tràng pháo tay dài không ngớt của khán giả sau khi kết thúc chương trình biểu diễn.

Về giọng hát, Nguyễn Đoàn Thảo Ly có thể gọi là một trường hợp hiếm. Học 5 năm mà hát được như thế và giành những giải thưởng lớn trong nước và quốc tế thì cực hiếm từ trước tới nay. Thông thường mọi người phải học từ 7-8 năm, hoặc lâu hơn nữa.

Cũng bởi có cơ hội biểu diễn ở nhiều sân khấu lớn nên Thảo Ly có sự tự tin và sáng tạo trong phong cách biểu diễn. Nghệ sĩ opera dù thể hiện các bản Aria hay Romance, và các tác phẩm Việt Nam, điều quan trọng là phải hiểu rõ nội dung tác phẩm thì mới có thể thể hiện đúng tinh thần yêu cầu của tác giả trong tác phẩm đó. Điểm 10 cho Thảo Ly hoàn toàn xứng đáng”.

Chú thích ảnh
Nguyễn Đoàn Thảo Ly giành điểm 10 tốt nghiệp

Tiến sĩ Phương Nga cũng nhấn mạnh thêm rằng, học trò Thảo Ly có thể lực ổn, rất phù hợp với hát opera và có niềm khao khát, đam mê, sự nỗ lự vươn lên, rèn luyện không ngừng nghỉ. Chị thừa nhận mình “khó tính” mỗi khi dựng một tác phẩm cho học trò nhưng Thảo Ly đã làm tốt và có sự tìm tòi sáng tạo trong phong cách biểu diễn.

“Tôi mong Thảo Ly sẽ ngày càng cố gắng hơn, không được chủ quan, tiếp tục nuôi nội động lực - đó là tình yêu, khát khao chinh phục những đỉnh cao mới, nuôi dưỡng dưỡng đam mê, khẳng định mình thì Thảo Ly sẽ thành công hơn và thực sự trở thành nghệ sĩ opera trẻ sáng giá tại Việt Nam” - ca sĩ Phương Nga, bày tỏ.

Chú thích ảnh

Trải qua quá trình khổ luyện, Nguyễn Đoàn Thảo Ly hạnh phúc vì đã có phần thi trọn vẹn, nhiều cảm xúc và ghi một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. “Thảo Ly rất biết ơn vì cô giáo - Tiến sĩ Phương Nga đã luôn bên cạnh, cùng em dốc toàn tâm sức cho buổi thi tốt nghiệp đại học.

Em không còn nghĩ đây là một buổi thi mà giống như mình đang biểu diễn trên sân khấu. Em muốn để các thầy cô và những khán giả ở dưới cảm nhận được mình đang đi thưởng thức một buổi biểu diễn, như thế tâm lý thầy cô cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Em hài lòng với phần thi của mình, từ cách thể hiện bài hát tới cảm xúc. Em đã đặt hết trái tim mình khi biểu diễn và đây là thành quả em đã miệt mài học tập suốt 5 năm qua” - Thảo Ly tâm sự.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Học trò của ca sĩ Phương Nga chia sẻ thêm: “Lúc thi, nhìn thấy cô giáo bên dưới dõi theo em đã rất xúc động. 5 năm qua hai cô trò đã bên nhau, có những giây phút vui buồn. Có lúc em đã khiến cô buồn và có lúc cô đã giúp em có thêm nhiều động lực để luyện tập chăm chỉ hơn nữa.

Em cảm thấy vui khi mình hoàn thành bài thi trọn vẹn và người đầu tiên em muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới cô giáo của em - Tiến sĩ Phương Nga - người đã dìu dắt em ngay khi mới vào trường. Em cũng rất biết ơn các thầy cô trong trường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam các thầy cô tạo điều kiện cho em rất nhiều trong thời gian học tập”.

Chú thích ảnh

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Thảo Ly dự định thi và học tiếp Cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thảo Ly bảo mình thuộc thế hệ trẻ hát opera, nên có cách nhìn trẻ trung về thể loại nhạc này. Mong muốn của Thảo Ly là sẽ hát và lan tỏa tình yêu nhạc opera tới nhiều những bạn trẻ cùng trang lứa. Ước mơ của Thảo Ly là một ngày nào đó được đứng biểu diễn trong Nhà hát Lớn, được làm solist, hoặc đóng chính trong một vở nhạc kịch…

Nguyễn Đoàn Thảo Ly từng giành giải nhất bảng A bộ môn hát thính phòng - nhạc kịch tại Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019. Trước đó, cô gái này đã giành giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Malaysia đầu năm 2018.

Chú thích ảnh
Sao Mai Phương Nga dồn tâm huyết cho công việc giảng dạy

Giành giải Quán quân Sao Mai năm 2001 nhưng ca sĩ Phương Nga lại không tập trung cho nghề ca hát mà dồn tất cả tâm huyết cho vị trí giảng viên Học viện Âm nhạc, cho chuyên môn và giảng dạy. Năm 2014, Phương Nga giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Năm 2017, Phương Nga bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Âm nhạc học. Nhiều học trò của ca sĩ Phương Nga đã đạt được nhiều giải cao tại các cuộc thi chuyên nghiệp như: Bích Hồng - giải Ba Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian, Thu Hằng - giải Nhất Sao mai 2015 dòng nhạc dân gian, Hoàng Ái Linh - giải Triển vọng Sao mai 2015 dòng nhạc dân gian, Phan Ngọc Ánh - giải Nhì Sao mai 2017 dòng nhạc dân gian, Diệu Thúy - Giọng hát ấn tượng nhất Sao Mai 2019...

Bảo Anh. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm