Nghiên cứu khoa học chỉ ra tác động tích cực của yoga đối với não bộ

13/12/2019 21:03 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một báo cáo khoa học công bố trên tạp chí Brain Plasticity (Mỹ) ngày 12/12 cho thấy việc luyện tập yoga cũng có thể giúp chúng ta tăng cường các cấu trúc não và chức năng não giống như khi chúng ta tập thể dục nhịp điệu.

Master Kamal - bậc thầy Yoga thế giới tới Hà Nội truyền cảm hứng sống khỏe và hạnh phúc

Master Kamal - bậc thầy Yoga thế giới tới Hà Nội truyền cảm hứng sống khỏe và hạnh phúc

Trong hai ngày 29-30/6, ông Master Kamal truyền cảm hứng cho các Yogi Việt Nam thông qua những buổi giảng dạy bổ ích trong khuôn khổ chương trình Hà Nội Yoga, Fitness, Zumba Dance Festival 2019 diễn ra tại 149A Phố Huế, Hà Nội.

Báo cáo tập trung vào 11 nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc thực hành yoga và sức khỏe của não bộ. Năm trong số các nghiên cứu nói trên thực hiện đối với những người không có thói quen thực hành yoga trong một hoặc nhiều buổi mỗi tuần.Thời gian nghiên cứu được tiến hành trong khoảng thời gian từ 10 đến 24 tuần.

Sau đó, các nhà khoa học so sánh sức khỏe của não bộ khi những người này bắt đầu và kết thúc việc tập luyện. Các nghiên cứu khác đánh giá và so sánh sự khác biệt về não bộ giữa những người thường xuyên tập yoga và những người không tập luyện. Tất cả các nghiên cứu đều sử dụng những kỹ thuật hình ảnh chụp cắt lớp não bộ một cách chuyên sâu và loại hình yoga được áp dụng là yoga Hatha - bao gồm các động tác cơ thể, thiền và các bài tập thở.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia lớp học Yoga tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Giáo sư Neha Gothe - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thấy sự gia tăng về kích thước đồi hải mã với việc luyện tập yoga. Nhiều nghiên cứu về việc tập thể dục nhịp điệu tác động tới não cũng cho thấy sự gia tăng tương tự về kích thước đồi hải mã theo thời gian. Đồi hải mã có liên quan đến việc xử lý bộ nhớ và đồi hải mã sẽ thu nhỏ lại theo tuổi tác của chúng ta. Đây cũng là cấu trúc bị ảnh hưởng đầu tiên khi chúng ta bị bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer".

Trong khi đó, amygdala - một cấu trúc não góp phần điều hòa cảm xúc - có xu hướng lớn hơn ở những người tập yoga, so với những người cùng tuổi không tập yoga. Vỏ não trước, vỏ não và mạng lưới não bộ cũng có xu hướng lớn hơn hoặc hoạt động hiệu quả hơn ở những người thường xuyên tập yoga.

Giống như amygdala, vỏ não là một phần của hệ thống limbic - một mạch cấu trúc đóng vai trò chính trong sự điều tiết cảm xúc, học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những thay đổi não bộ thấy ở những người tập yoga có liên quan đến hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức hoặc các biện pháp điều chỉnh cảm xúc.

Giáo sư Gothe cho biết những người đã tập yoga trong 8 tuần có hiệu suất tốt hơn trong các bài kiểm tra về việc ra quyết định, thích nghi với nhiệm vụ mới và sự tập trung chú ý. Theo bà, "việc tập luyện yoga giúp cải thiện sự điều tiết cảm xúc để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, và điều đó dường như cải thiện chức năng não bộ".

Thanh Phương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm