Nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã từng lên kế hoạch ám sát ở Okayama

10/07/2022 18:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Tetsuya Yamagami, nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, đã từng lên kế hoạch ám sát chính trị gia này tại một điểm vận động tranh cử ở thành phố Okayama hôm 7/7 nhưng hắn đã từ bỏ kế hoạch này.

Thêm tình tiết về đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thêm tình tiết về đối tượng tấn công cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Theo các nguồn tin điều tra ngày 10/7, đối tượng đã nổ súng vào cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khiến ông qua đời 2 ngày trước, đã khai với cảnh sát về việc hắn cố gắng chế tạo bom.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin điều tra cho biết Yamagami khai rằng hắn đã phải từ bỏ kế hoạch ám sát cựu Thủ tướng Abe ở Okayama, vì sẽ khó thực hiện kế hoạch khi điểm vận động tranh cử ở đây yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký ở cửa ra vào. Các nhân viên điều tra cũng tiết lộ rằng nghi phạm có thể đã chờ cơ hội để sát hại cựu Thủ tướng Abe trong một thời gian và tìm địa điểm thích hợp.

Chú thích ảnh
Cũng theo NHK, Yamagami cho biết khẩu súng mà hắn sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào cựu Thủ tướng Abe được thiết kế để bắn 6 viên một lúc.

Cảnh sát Nhật Bản dự định sẽ kiểm tra kỹ lưỡng khẩu súng tự chế mà họ thu giữ tại hiện trường.Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ Tokyo). Chính trị gia này sau đó đã qua đời tại bệnh viện vào lúc 17h03 cùng ngày.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường. Cảnh sát tỉnh Nara thừa nhận công tác bảo vệ đã có những lỗ hổng "không thể chối cãi" dẫn đến cái chết của cựu Thủ tướng Abe.

Nghi phạm Yamagami, năm nay 41 tuổi, từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. Trước khi thực hiện vụ tấn công, Yamagami đang thất nghiệp.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm