Ngày về Sài Gòn của Lê Huỳnh Đức

04/08/2022 09:27 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chia tay SHB Đà Nẵng năm ngoái vì mối lương duyên đã cạn, HLV Lê Huỳnh Đức xác nhận đã tới thời điểm mình không còn hợp với đội bóng miền Trung. Màn tái xuất của cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam tại Sài Gòn FC ở môi trường mới do đó được quan tâm hơn hẳn.

HAGL không muốn làm nền cho HLV Lê Huỳnh Đức

HAGL không muốn làm nền cho HLV Lê Huỳnh Đức

Thầy trò HLV Kiatisuk đã hành quân đến TP.HCM để chuẩn bị cho lượt trận 11 với Sài Gòn FC ở sân Thống Nhất diễn ra tối 5/8 tới. HAGL có nhiều lý do để kỳ vọng vào 3 điểm và biến ngày ra mắt của Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức thành ký ức đáng quên.

HLV Lê Huỳnh Đức hơn ai hết là người hiểu rõ những thăng trầm trong sự nghiệp cầu thủ đến HLV lẫy lừng ở của mình. Ông từng rất tự hào khi phát biểu trong phòng họp báo sau chiến thắng 4 sao trước Sài Gòn Xuân Thành ở Siêu Cúp Quốc gia 2012 rằng, mình đã hoàn thành bộ sưu tập danh hiệu các giải quốc nội trong tư cách cầu thủ lẫn HLV mà không nhiều người đồng nghiệp có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, sự nghiệp thăng hoa của HLV Lê Huỳnh Đức cũng phải có điểm dừng. SHB Đà Nẵng đã rất lâu không tìm thấy thời hoàng kim, dù vẫn còn đó HLV Lê Huỳnh Đức trong đội hình. CĐV đất Quảng - Đà cũng không ít người thậm chí đã ngao ngán với hình ảnh HLV họ Lê có mặt trên ca bin huấn luyện SHB Đà Nẵng nhiều năm nhưng chỉ giúp đội nhà trụ hạng. Lối chơi không mới mẻ, đơn điệu, mất bản sắc và không còn nhiều gương mặt có thể đóng góp cho ĐTQG là đỉnh điểm cho sự sa sút đó.

Sau 2 chiếc Cúp vô địch 2009 và 2012, HLV Lê Huỳnh Đức thêm một lần đưa SHB Đà Nẵng tới tấm HCĐ V-League 2016 và nó cũng đánh dấu kỷ niệm đẹp cuối cùng của ông khi làm việc cho CLB miền Trung. Trước đó, dấu hiệu sa sút đã tới với SHB Đà Nẵng khi họ xếp hạng 9 tại V-League 2015. Thành tích cuối mùa giải 2017 đã khiến HLV Lê Huỳnh Đức phải chia tay SHB Đà Nẵng để nhường chỗ cho người đàn em Nguyễn Minh Phương. Tuy nhiên, HLV Minh Phương không để lại nhiều ấn tượng khi đưa SHB Đà Nẵng về đích thứ 9 năm 2018 và sau đó, HLV Lê Huỳnh Đức lại tái xuất ở chính CLB này năm 2019.

3 mùa giải liên tiếp gần nhất là quãng thời gian đội bóng miền Trung chứng kiến rõ nhất thời vận không còn ủng hộ ông thầy sinh năm 1972. HLV từng đưa SHB Đà Nẵng tới mọi đỉnh cao giải quốc nội 3 năm qua thường xuyên lên báo qua những lần phát cáu với trọng tài lẫn các học trò. Còn chuyên môn thì chỉ trong nhóm cuối, đua trụ hạng.

Chú thích ảnh
Sài Gòn FC đang chờ vào tài thao lược của HLV Lê Huỳnh Đức ở cuộc chiến trụ hạng.
Ảnh: CLB Sài Gòn

Ở V-League, cái tên Lê Huỳnh Đức gắn liền với thăng trầm của SHB Đà Nẵng và do đó, khi HLV 50 tuổi đến Sài Gòn FC, nhiều người yêu bóng đá Việt hẳn rất quan tâm. So với thời đỉnh cao 10 năm trước, giá trị của thương hiệu Lê Huỳnh Đức đã suy giảm đi nhiều và việc ông đến Sài Gòn FC cũng khiến nhiều người hoài nghi về năng lực chinh phục thành tích.

Sài Gòn FC đang không có đủ “bột để gột nên hồ”, những cầu thủ của họ đều khá vô danh ở đấu trường V-League. Ngoài Văn Triền, Đỗ Merlo, Sài Gòn FC có thể là CLB sở hữu giá trị đội hình thấp nhất giải đấu. So với SHB Đà Nẵng khi HLV Phan Thanh Hùng tiếp quản từ tay Lê Huỳnh Đức, những gì HLV họ Phan tạo ra với đội bóng miền Trung bây giờ là đáng nể phục. SHB Đà Nẵng hiện tại sống nhờ sức trẻ của các nội binh dưới sự tin tưởng tuyệt đối của ông Hùng và quan trọng hơn, họ đang xây dựng thứ bóng đá có bản sắc và hiệu quả hơn hẳn.

Về phần GĐKT Lê Huỳnh Đức, có thể ông sẽ tư vấn cho HLV Phùng Thanh Phương trong việc chuẩn bị đội hình, thay đổi đấu pháp… trong chặng đường còn lại của V-League 2022. So với người đàn em, HLV Lê Huỳnh Đức có quan hệ và kinh nghiệm từng trải hơn hẳn ở đấu trường này.

Việc bổ sung thêm chất xám trên ca bin huấn luyện với Sài Gòn FC nhìn chung là một nước đi tích cực. Trong khó khăn, HLV Lê Huỳnh Đức cần chứng tỏ khả năng của mình để khiến người ta thôi cảm thấy thời vận của ông vẫn chưa đến ngày tàn ở V-League.

Trước ngày chia tay SHB Đà Nẵng, cựu trợ lý đội tuyển Việt Nam đã khẳng khái: “Là một HLV thì làm hay nghỉ cũng là việc bình thường. Nếu bạn làm tốt, cầu thủ hưng phấn thì thành công. Còn khi thất bại, tôi nhận trách nhiệm. Tôi nghĩ đó cũng là chuyện bình thường đối với tôi khi làm bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá là thời điểm”.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm