Ngày 5-6/12, vùng núi cao Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối, nhiệt độ dưới 5 độ C

04/12/2020 15:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5-6/12, vùng núi cao Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối, nhiệt độ dưới 5 độ C.

Dự báo thời tiết: Miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi rét đậm rét hại

Dự báo thời tiết: Miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi rét đậm rét hại

Sáng sớm 3/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Trong các ngày 5-6/12, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Sáng 4/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Trên đất liền khu vực Bắc và Trung Trung Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc  mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, tại tỉnh Đắk Lắk, từ 10 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 4/12, lũ trên sông Srêpốk tiếp tục lên và dao động ở mức cao, sông Krông Ana tiếp tục xuống, đến tối 4/12, mực nước trên sông Krông Ana tại Giang Sơn xuống mức 422,5m, trên báo động 2 là 0,5m; trên sông Srêpốk tại Bản Đôn ở mức 174,7m, trên báo động 3 là 0,7m (dự kiến tổng lưu lượng xả của các thủy điện thượng nguồn từ 1200-1530m3/s).

Chú thích ảnh
Ngày 5-6/12, vùng núi cao Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối, nhiệt độ dưới 5 độ C

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt tại các huyện: M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar, Lắk, Krông Pắk, Krông Ana, Cư Kuin. Tình trạng ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tiếp tục diễn ra tại Đắk Lắk ở các huyện: M’Đrắk, Krông Păk, Krông Buk, Krông Bông, Lăk, Krông Ana, Ea Súp, Ea Hleo, Buôn Đôn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền bởi an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Các chuyên gia cho rằng những biện pháp phi công trình được kết hợp một cách hài hòa với biện pháp công trình, hỗ trợ biện pháp công trình sẽ phát huy hiệu quả cao trong việc đối phó với lũ quét. Các biện pháp phi công trình bao gồm: Lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét (xác định vùng nguy cơ cao; nguy cơ trung bình và vùng ít có khả năng xảy ra lũ quét). Bản đồ này là một trong những căn cứ quan trọng để đề ra các biện pháp phòng tránh lũ quét. Quản lý sử dụng đất: Quy hoạch sử dụng vùng đất hạn chế phát triển trong vùng có nguy cơ lũ quét cao; đối với các khu dân cư đã phát triển thiếu quy hoạch trước đây thì cần được quy hoạch lại, chính quyền cần lập kế hoạch tái định cư, đưa đân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm