Nga nhất trí phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

26/03/2022 07:30 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn RIA ngày 25/3 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh đã nhất trí phối hợp chặt chẽ về tình hình Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.     

Nga - Trung nhất trí tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

Nga - Trung nhất trí tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

Việc giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Thông cáo cho hay trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và ông Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) - đặc phái viên Trung Quốc về Bán đảo Triều Tiên, “hai bên đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới nhất tại tiểu vùng”.

Hai bên cũng nhấn mạnh cần tăng cường những nỗ lực nhằm tìm kiếm các giải pháp chính trị và ngoại giao công bằng cho các vấn đề của khu vực Đông Bắc Á” và “nhất trí duy trì phối hợp chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc”.   

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasongpho-17 được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA/TTXVN

Cũng trong ngày 25/3, Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp và phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về vụ phóng thử ICBM mà Triều Tiên mới thực hiện, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại cam kết tạm dừng phóng thử tên lửa.     

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Đức - quốc gia nắm giữ cương vị Chủ tịch G7 trong năm 2022 - công bố nêu rõ hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, gây nguy hiểm và nguy cơ không thể dự báo trước đối với ngành hàng không dân dụng quốc tế và hoạt động điều hướng trong lĩnh vực hàng hải trong khu vực, đòi hỏi phản ứng thống nhất của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả các biện pháp tiếp theo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).       

G7 kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ mọi nghĩa vụ pháp lý theo các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ, đồng thời chấp nhận các đề nghị đối thoại từ tất cả các bên - bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các Ngoại trưởng G7 và Đại diện cấp cao EU cũng kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược các chương trình liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt.       

Ngày 24/3, Triều Tiên đã phóng thử Hwasongpho-17, một loại ICBM mới. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tên lửa được phóng từ Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, đã đạt đến độ cao tối đa 6.248,5 km và tầm bay xa 1.090 km trong 4.052 giây trước khi bắn trúng mục tiêu trên biển. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, Triều Tiên tiến hành một vụ thử ICBM hoàn chỉnh và là lần phóng thử vũ khí thứ 12 được Bình Nhưỡng thực hiện trong năm nay.

Mạnh Hùng - Quang Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm