Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu nông sản từ các cảng của Ukraine

30/10/2022 11:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin TASS dẫn thông báo ngày 29/10 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã quyết định đình chỉ việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine (U-crai-na) bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea. 

Nga dừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen

Nga dừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã quyết định ngừng việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ), cùng ngày cho biết, cơ quan này đang liên lạc với giới chức Nga sau khi có tin Nga đình chỉ việc tham gia thỏa thuận này.

Ông Dujarric nhấn mạnh rằng điều mấu chốt là tất cả các bên kiềm chế không có bất kỳ hành động nào làm phương hại thỏa thuận, một nỗ lực nhân đạo cực kỳ quan trọng đang có tác động tích cực, rõ ràng tới khả năng tiếp cận lương thực của hàng triệu người trên thế giới”.

Chú thích ảnh
Một cánh đồng lúa mì ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc đình chỉ sẽ cắt giảm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng quan trọng tại Biển Đen của nước này. Trong một bức thư gửi đến Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, phía Nga cho biết rằng nước này đình chỉ thỏa thuận "vô thời hạn".

Kể từ khi Nga và Ukraine ký kết Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do LHQ hậu thuẫn tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/7, hơn 9 triệu tấn ngô, lúa mỳ, các sản phẩm từ cây hướng dương, lúa mạch, hạt cải dầu và đậu nành đã được xuất khẩu.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 29/10, TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev nói rằng nước này sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo trong vòng 4 tháng tới với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đó, hôm 28/10, Nga cho rằng chỉ có 3% số lương thực xuất khẩu theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian đến được các quốc gia nghèo nhất, trong khi các nước phương Tây chiếm một nửa số nông sản rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Trà My/TTXVN(Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm