Nga dừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen

30/10/2022 07:35 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin TASS dẫn thông báo ngày 29/10 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã quyết định ngừng việc tham gia thỏa thuận xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea.

Nga và Ukraine cùng hưởng lợi từ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Nga và Ukraine cùng hưởng lợi từ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Thỏa thuận giúp khơi thông tuyến đường vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine ra nước ngoài không chỉ giúp khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này mà cũng giúp dỡ bỏ các rào cản với hoạt động đưa lúa mì Nga ra thị trường thế giới.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ), cùng ngày cho biết cơ quan này đang liên lạc với giới chức Nga sau khi có tin Moskva ngừng việc tham gia thỏa thuận này.

Ông Stephane Dujarric nhấn mạnh rằng điều mấu chốt là tất cả các bên kiềm chế không có bất kỳ hành động nào làm phương hại thỏa thuận, một nỗ lực nhân đạo cực kỳ quan trọng đang có tác động tích cực, rõ ràng tới khả năng tiếp cận lương thực của hàng triệu người trên thế giới”.     

Chú thích ảnh
Tàu M/V Razoni chở 26.000 tấn ngũ cốc rời cảng Odessa của Ukraine để tới Tripoli (Liban), ngày 1/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, quân đội Nga đã cáo buộc Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Moskva ở cảng Sevastopol bên bờ bán đảo Crimea, khiến một trong các tàu của hạm đội này bị hư hại nhẹ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev nói rằng nước này sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo trong vòng 4 tháng tới với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó hôm 28/10, Nga cho rằng chỉ có 3% số lương thực xuất khẩu theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian đến được các quốc gia nghèo nhất, trong khi các nước phương Tây chiếm một nửa số nông sản rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

   Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm