Nâng cao vai trò của Công đoàn Viên chức Việt Nam để hoàn thành sứ mệnh lịch sử

02/07/2019 15:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/7, tại Hà Nội, Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (2/7/1994 - 2/7/2019) và tuyên dương những cán bộ công đoàn tiêu biểu.

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V: Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V: Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2018- 2023 đã diễn ra tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo đội ngũ đoàn viên, công đoàn trên cả nước.

Dự buổi Lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Công đoàn Viên chức Việt Nam là tổ chức công đoàn ngành có vị trí đặc biệt, nơi tập hợp đông đảo cán bộ, công chức, viên chức giữ vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan Trương ương. 25 năm qua, với sự phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, người lao động, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện và khẳng định xứng đáng vị trí, vai trò của mình trong hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Chính phủ đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong công tác tham mưu, nghiên cứu, hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và hướng dẫn thực thi chính sách, pháp luật. Những thành tựu của đất nước đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp rất đáng trân trọng của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Biểu dương và chúc mừng 90 cán bộ công đoàn tâm huyết, sáng tạo được lựa chọn để tôn vinh, Phó Thủ tướng cho rằng đây là những thủ lĩnh công đoàn xuất sắc, gương mẫu đi đầu của Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường với các cán bộ Công đoàn tiêu biểu năm 2018 được tuyên dương. Ảnh: Dương Giang - TTXVN 

Thời gian tới, trước yêu cầu nhiệm vụ chung của đất nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam, đòi hỏi Công đoàn Viên chức Việt Nam phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để làm tốt hơn sứ mệnh lịch sử của mình. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp công đoàn viên chức tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ, lựa chọn những cán bộ thực sự tiêu biểu, có năng lực, tâm huyết, có uy tín lớn làm cán bộ công đoàn; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận chính trị, giác ngộ giai cấp, ý thức chấp hành pháp luật và tôn trọng, phục vụ Nhân dân cho đoàn viên, người lao động...

Bên cạnh đó, Công đoàn viên chức Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng và làm theo như phong trào “Đoàn kết, sáng tạo thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “ Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, Phục vụ tốt”; làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; mạnh dạn nói lên tiếng nói bảo vệ đoàn viên, người lao động trong các diễn đàn, hội nghị liên quan đến việc đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật người lao động....

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong xu thế hội nhập để phát triển, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, đoàn viên và các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn Viên chức Việt Nam cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, chủ động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động. Chặng đường phía trước đang mở ra cho các cấp Công đoàn nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển nhưng cũng đan xen không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là những thách thức khi đất nước hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới và khu vực, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt về thị trường lao động, việc làm, thu nhập và vị thế của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

"Công đoàn Viên chức Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở; xây dựng củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, đổi mới công tác cán bộ, cải cách hành chính trong tổ chức hoạt động công đoàn; thực hiện có hiệu quả việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ hài hòa trong mỗi cơ quan, đơn vị và tham gia hiệu quả công tác quản lý ở mỗi cơ quan, đơn vị", Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, hiện Công đoàn Viên chức Việt Nam có 65 đơn vị trực thuộc (trong đó có 25 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 40 công đoàn cơ sở) với gần 700 công đoàn cơ sở. Số lượng đoàn viên của Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, từ 2,2 vạn đoàn viên lúc mới thành lập (1994) đến nay đã trên 3.000 công đoàn cơ sở và trên 24 vạn đoàn viên.

Với đặc thù cán bộ, đoàn viên của Công đoàn Viên chức Việt Nam gồm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đồng chí chuyên gia, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương trực tiếp nghiên cứu, xây dựng, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham mưu hoạch định chính sách vĩ mô, đồng thời là những người tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong chặng đường 25 năm qua, với kết quả hoạt động của mình, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng những phần thưởng cao quý, đó là: 2 lần được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và nhiều cờ, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Hai và Huân chương Lao động hạng Nhất tại Đại hội lần thứ Hai (7/2003), lần thứ Ba (7/2008), lần thứ Tư (01/2013) của Chủ tịch nước phong tặng.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã trao biểu trưng tặng 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn thời gian qua...

Kỳ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm