Mỹ trao trả Iraq nhiều di sản quý

17/03/2015 19:20 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh Iraq đang chật vật bảo vệ các di sản cổ đại tránh khỏi sự phá hoại của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hôm 16/3, Chính phủ Mỹ đã trao trả nước này khoảng 60 di sản lịch sử, gồm nhiều cổ vật có niên đại cách đây hàng ngàn năm.

Nhiều bình thủy tinh cổ, tượng làm từ đất sét, mác và rìu bằng đồng đã được trao trả và trưng bày tại Đại sứ quán Iraq ở Mỹ. Thời gian tới, số cổ vật này, gồm cả đầu của một bức tượng bò đực có cánh với niên đại vào khoảng năm 700 trước Công nguyên, sẽ được đưa về Bảo tàng Quốc gia Iraq ở thủ đổ Baghdad, nơi mới được mở cửa lại. Phần đầu tượng bò đực này trị giá khoảng 2 triệu USD, bị lấy từ cung điện của Vua Sargon II ở miền Bắc Iraq


Nhiều tác phẩm khắc bằng đất sét nằm trong số khoảng 60 di sản cổ đã được Mỹ trao trả lại Iraq

Cung điện của Sargon tọa lạc tại tỉnh Nineveh, nơi phiến quân IS từng phá hủy nhiều di chỉ và tượng cổ, gồm tượng bò đực có cánh quý giá.  

Phiến quân IS đang thực hiện một cuộc "thảm sát" văn hóa ở miền Bắc Iraq. Ngoài việc phá các di chỉ, tượng cổ, chúng còn bán rất nhiều hiện vật cổ có giá trị qua đường chợ đen. 

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm