Mỹ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm

14/07/2022 11:19 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo lực lượng Không quân nước này vừa phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin phát triển.   

Mỹ - Nhật tập trận chung với hệ thống tên lửa đánh chặn

Mỹ - Nhật tập trận chung với hệ thống tên lửa đánh chặn

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) ngày 15/4 cho biết các tàu khu trục của nước này và Mỹ, được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis, trong tuần này đã tham gia một cuộc tập trận chung tại Biển Nhật Bản.

Lực lượng Không quân Mỹ xác nhận đã thử nghiệm Vũ khí Phản ứng nhanh phóng trên không (ARRW) ngoài khơi bờ biển California ngày 12/7. Theo hãng tin Reuters, tên lửa được đặt dưới cánh máy bay B-52H trước khi được phóng. Trong các thử nghiệm trước đây, tên lửa không tách khỏi máy bay.   

Trong một tuyên bố, Tập đoàn Lockheed Martin khẳng định vụ phóng thử thành công này chứng tỏ khả năng của ARRW trong việc đạt và chịu được tốc độ siêu vượt âm, mang lại dữ liệu quan trọng trong các lần thử nghiệm tiếp theo, cũng như cho thấy độ an toàn khi tên lửa tách khỏi máy bay.   

Chuẩn tướng Không quân Heath Collins khẳng định Không quân Mỹ đã hoàn thành việc thử nghiệm tên lửa và sẽ chuyển sang thử nghiệm cả tên lửa đẩy và đầu đạn vào cuối năm.   

Chú thích ảnh
Mô hình một nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm. Ảnh minh họa: Raytheon/Twitter

Tên lửa siêu vượt âm có thể bay với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh, khoảng 6.200 km/h.   

Trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm khác, Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã xác nhận việc thử nghiệm thành công lần đầu tiên tên lửa siêu vượt âm Operational Fires (OpFire). Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại White Sands Missile Range ở New Mexico.   

Việc tiến hành các thử nghiệm thành công cho thấy bước tiến mới của Mỹ trong việc phát triển các vũ khí siêu vượt âm. Trước đó, nhiều cuộc thử nghiệm thất bại đã đặt ra quan ngại ngày càng tăng về chi phí cũng như nguy cơ cường quốc số 1 thế giới đang tụt hậu trong cuộc chạy đua để trở thành siêu cường về vũ khí.   

Chương trình OpFires là một hệ thống phóng từ mặt đất sẽ “tấn công nhanh chóng và chính xác các mục tiêu quan trọng, nhạy cảm với thời gian trong khi xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. DARPA đã yêu cầu và nhận được 45 triệu USD để phát triển OpFires trong năm tài chính 2022.   

Các nhà sản xuất vũ khí, trong đó có Lockheed, Northrop Grumman và Raytheon Technologies đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu vượt âm với các nhà đầu tư khi trọng tâm của thế giới chuyển sang cuộc chạy đua vũ trang mới về loại vũ khí này.

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm