Mỹ kêu gọi người dân tham gia lễ nhậm chức Tổng thống bằng hình thức trực tuyến

12/01/2021 07:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/1, Thị trưởng thành phố Washington D.C Muriel Bowser đã khuyến nghị người Mỹ hạn chế tham gia trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, trong bối cảnh thành phố đang phải vật lộn với tình trạng nhiễm COVID-19 tăng cao và lo ngại về các nguy cơ bạo lực.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn ông Trump tham dự lễ nhậm chức

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn ông Trump tham dự lễ nhậm chức

Ngày 3/12, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã gây quỹ được tổng cộng 207,5 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3/11

Trong một cuộc họp báo, bà Bowser cho rằng mục tiêu của chính quyền thành phố nhằm thúc đẩy việc người dân theo dõi sự kiện trên bằng hình thức trực tuyến và bảo vệ thủ đô của nước Mỹ không rơi vào tình trạng bạo loạn một lần nữa.

Tuyên bố của bà Bowser phản ánh những lo ngại ngày càng gia tăng về vấn đề an ninh xung quanh lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 sau khi một đám đông những người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump xâm nhập trái phép vào tòa nhà quốc hội vào ngày 6/1 vừa qua. Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đã kêu gọi người Mỹ tránh đến thủ đô Washington D.C. để tham dự sự kiện này và thay vào đó nên theo dõi các hoạt động từ nhà. 

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào tuần tới

Lễ nhậm chức tổng thống lần này dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn nhiều so với bình thường nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Cuối tuần qua, bà Bowser cũng đã gửi một lá thư tới quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf, yêu cầu kéo dài thời gian triển khai các hoạt động an ninh đặc biệt xung quanh lễ nhậm chức từ ngày 11/1 đến ngày 24/1.

Trong bức thư trên, bà Bowser nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20/1 sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn, thương vong đã trải qua tại Đồi Capitol trong suốt cuộc bạo loạn”.

Bà Bowser cũng đã yêu cầu Bộ Nội vụ hủy bỏ quyết định cho phép tụ tập công cộng và từ chối các đơn xin cấp phép khác trong khoảng thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 24/1. Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện hôm thứ Hai đã đề xuất các yêu cầu luận tội đối với Tổng thống Trump, cáo buộc Tổng thống Mỹ kích động đám đông tiến hành bạo loạn vào tuần trước.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm