Một số khu, điểm du lịch ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí

04/05/2020 19:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách du lịch đến Thủ đô Hà Nội giảm mạnh.

Bộ Y tế hướng dẫn chọn và sử dụng khẩu trang phòng dịch COVID-19

Bộ Y tế hướng dẫn chọn và sử dụng khẩu trang phòng dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID -19.

Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30/4 - 3/5, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 28.473 lượt khách, giảm gần 92% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách quốc tế có lưu trú tại Hà Nội đạt 1.473 lượt khách (giảm 97,2%) khách du lịch nội địa đạt khoảng 27.000 lượt khách (giảm 90,3%). Tổng thu từ du lịch ước đạt 91 tỷ đồng, giảm 85,2%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn 3 - 5 sao đạt khoảng 13,4%, giảm 56,6%. 

Theo số liệu từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội, dịp nghỉ lễ năm nay, khách quốc tế đến Hà Nội từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Phi (chủ yếu là khách kẹt lại tại Hà Nội và khách di chuyển về Hà Nội từ các địa phương khác của Việt Nam).  

Chú thích ảnh
Khách du lịch nước ngoài trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong dịp này, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa tổ chức thực hiện tour cho khách du lịch. Hiện tại, nhiều khu, điểm du lịch vẫn tạm dừng hoạt động, chưa đón khách như: Chùa Hương, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn, Vườn thú Hà Nội, hệ thống các bảo tàng...

Một số khu, điểm du lịch đã mở cửa đón khách trở lại nhưng chỉ phục vụ nhu cầu tham quan, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như: Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ, Nhà cổ 87 Mã Mây, phố sách Hà Nội, Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Vườn quốc gia Ba Vì và các khu du lịch tại Ba Vì (Tản Đà, Thiên Sơn - Suối Ngà, Khoang Xanh - Suối Tiên, Ao Vua), các điểm du lịch của thị xã Sơn Tây (Làng cổ Đường Lâm, Thành cổ Sơn Tây), Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (chỉ tiếp đón các đoàn thể chính trị, ngoại giao đến viếng có đăng ký trước với Ban Quản lý Lăng). Do đó, lượng khách đến với các khu, điểm du lịch giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019.

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội và để kịp thời phục vụ du khách, nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống đạt chuẩn (chủ yếu là các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom Retail) đã mở cửa trở lại ngay trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên lượng khách đến các cơ sở này còn rất hạn chế, giảm 90% so với cùng kỳ năm 2019.

Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm