Miền Bắc vẫn ô nhiễm không khí kéo dài trong ngày

04/02/2021 14:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/2, theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), không khí ở Bắc Bộ vẫn ô nhiễm.

Không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm vào buổi sáng

Không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm vào buổi sáng

Ngày 2/2, không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm vào buổi sáng do lớp sương mù bao phủ khiến khói bụi lơ lửng, không phát tán được lên cao. Các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ vào buổi sáng và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Theo các chuyên gia môi trường, thời tiết Bắc Bộ vẫn có lớp sương mù bao phủ khiến bụi lơ lửng bị nén xuống tầng sát mặt đất, không phát tán được lên cao khiến không khí ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm kéo dài trong ngày với nhiều điểm quan trắc ở mức có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân tăng cường sức khỏe, hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, hạn chế đốt vàng mã. Trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện theo khuyến cáo 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Bắc Bộ vẫn ô nhiễm không khí kéo dài trong ngày
Chú thích ảnh

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong các tháng đầu năm 2021, chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Lúc 11 giờ ngày 4/2, trên ứng dụng VN Air điểm quan trắc ở Yên Mỹ (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên tới 500, mức nguy hại cho sức khỏe, 1 điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ 156-có hại cho sức khỏe là Trạm khí trung tâm quan trắc phường Sông Hiến (tỉnh Cao Bằng), còn lại 17 điểm màu cam không tốt cho nhóm người nhạy cảm.

Ứng dụng AirVisual cho thấy hầu hết chỉ số chất lượng không khí ở Bắc Bộ đều ở mức màu đỏ, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ứng dụng PAM Air ghi nhận hầu hết ở các điểm quan trắc không khí đều có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ-không tốt cho sức khỏe. Có 7 điểm màu tím rất có hại cho sức khỏe gồm 4 điểm ở Hà Nội là thị trấn Đông Anh (Đông Anh), Thượng Mỗ (Đan Phượng), Gia Thượng (Long Biên), Đội Cấn (Ba Đình); 1 điểm ở Hải Phòng là đường Trần Văn Lan (quận Hải An), 1 điểm ở Thư viện huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), 1 điểm ở Lạc Trung (Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc). Đặc biệt, có 1 điểm ở Lâm Thắng-Nông Trang (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) ở mức nâu 436- ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Riêng trang moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cho kết quả có 8 điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí màu cam, mức không tốt cho nhóm nhạy cảm.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm