Lý do Pele là cầu thủ duy nhất được tôn là biểu tượng Internet

30/12/2022 14:38 GMT+7 | Thế giới Sao

Lý do Pele là cầu thủ duy nhất được tôn là biểu tượng Internet

Pele được biết đến là một trong những cầu thủ tài ba nhất thế giới khi cùng đội tuyển Brazil ba lần vô địch World Cup 1958, 1962 và 1970. Huyền thoại bóng đá người Brazil còn được biết đến như biểu tượng Internet bởi lý do không tưởng.

Pele qua đời ở tuổi 82

Nhắc tới vua bóng đá Pele, người ta không chỉ đề cập đến một huyền thoại bóng đá tài năng từng 3 lần nâng cúp vàng vô địch World Cup cùng tuyển Brazil, mà còn nói về đề khả năng dự đoán "lệch quẻ" của ông.

Lý do Pele là cầu thủ duy nhất được tôn là biểu tượng Internet - Ảnh 1.

Pele được nhiều người hâm mộ tôn vinh là biểu tượng Internet bởi khả năng dự đoán "chưa từng có" khi tỷ lệ chính xác thấp đến mức khó tin (Ảnh: AFP)

Từ việc ca ngợi Nii Lamptey sẽ là "Pele thế hệ mới" đến châu Phi vô địch World Cup trước năm 2000 hay Tây Ban Nha lên ngôi ở World Cup 1998 - tất cả những lần Pele dự đoán, kết quả thường trật hoàn toàn. Đó cũng là lý do huyền thoại người Brazil có tỷ lệ dự đoán chính xác nhà vô địch World Cup hay Euro là gần 0%.

Với khả năng dự đoán "chưa từng có" khi tỷ lệ chính xác thấp đến mức khó tin, Pele được nhiều người hâm mộ tôn vinh là biểu tượng Internet.

Năm 1994, Pele từng dự đoán Colombia sẽ lên ngôi tại World Cup 1994 ở Mỹ. Thế nhưng, thực tế đội tuyển quốc gia Nam Mỹ đã bị loại ngay vòng bảng, với vị trí bét bảng. Đến năm 1998, huyền thoại tiếp tục dự đoán Tây Ban Nha sẽ có khả năng vô địch ở World Cup. Tuy nhiên thực tế là đội tuyển xứ bò tót đã bị đá loại ngay từ vòng bảng, sau khi để thua Nigeria và hòa Paraguay.

Năm 2002, Pele dự đoán Argentina và Pháp sẽ là hai đội tiến vào chung kết World Cup 2002, nhưng thực tế cả hai đội tuyển bị loại ngay ở vòng bảng. Pháp thậm chí không ghi nổi một bàn thắng.

World Cup 2002 cũng là năm hiếm hoi mà Pele không đánh giá cao đội tuyển quê nhà. Thậm chí, "vua bóng đá" dự đoán "Brazil sẽ sớm bị loại từ vòng bảng". Tuy nhiên, kết quả là đội tuyển xứ Samba toàn thắng cả 7 trận và lên ngôi vô địch cùng năm.

Lý do Pele là cầu thủ duy nhất được tôn là biểu tượng Internet - Ảnh 2.

Pele từng chê Messi thua xa mình cũng như các tên tuổi khác trong quá khứ. Tuy nhiên, cầu thủ người Argentina hiện đã vô địch World Cup 2022 (Ảnh: REUTERS)

Không chỉ các đội tuyển tham dự World Cup, những cầu thủ được "vua bóng đá" khen ngợi cũng có sự nghiệp hoàn toàn khác xa dự đoán.

Huyền thoại bóng đá từng cho rằng, tài năng trẻ của Ghana Nii Lamptey sẽ trở thành "Pele mới", sau màn trình diễn ấn tượng ở giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi U17 năm 1991. Tuy nhiên, trong sự nghiệp của Lamptey, cầu thủ này lại không có nổi một danh hiệu nào.

Nicky Barmby cũng từng được Pele cho là sẽ trở thành cầu thủ đẳng cấp thế giới như Zinedine Zidane, Paolo Maldini hay Ronaldo. Nhưng thực tế, Nicky Barmby chỉ có sự nghiệp bình thường và chẳng thể bứt phá như đánh giá của huyền thoại người Brazil.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm