Lý do giúp Troussier thay thầy Park làm HLV tuyển Việt Nam

23/12/2022 09:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Philippe Troussier có biệt danh là 'Phù thủy trắng' là người rất quen thuộc với bóng đá trẻ Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021.

Philippe Troussier là ai?

HLV Philippe Troussier sinh năm 1955. Ông bắt đầu sự nghiệp cầm quân của mình từ năm 1983. HLV người Pháp có nhiều năm gắn bó với bóng đá châu Phi và Nhật Bản. Ông từng có 3 năm liên tiếp vô địch giải Ngoại hạng Bờ Biển Ngà (1990, 1991 và 1992) cùng ASEC Mimomas; vô địch AFC Asian Cup 2000, Á quân Confederations Cup 2001 cùng Nhật Bản. HLV người Pháp thường được nhắc tới với dấu ấn dẫn đội tuyển Nam Phi và Nhật Bản tham dự World Cup 1998 và 2002.

HLV Troussier tới Việt Nam vào năm 2018 theo lời mời của PVF. Tại đây ông nắm giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật. Năm 2019, VFF mời HLV Troussier dẫn dắt U19 Việt Nam thay cho HLV Hoàng Anh Tuấn. Trước đó, HLV Anh Tuấn đã từ chức sau khi U18 Việt Nam bị loại khỏi U18 Đông Nam Á.

Philippe Troussier có thể thay HLV Park Hang Seo là ai? - Ảnh 2.

HLV Troussier ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Nhật trước Tunisia ở vòng bảng World Cup 2002

Dang dở với bóng đá trẻ Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier, U19 Việt Nam đã giành vé tham dự U19 châu Á năm 2020. Tuy nhiên, vì tình hình dịch Covid-19 nên giải đấu đã bị hủy bỏ. Trong thời gian đó, HLV người Pháp vẫn rất chuyên tâm với công việc đào tạo cầu thủ trẻ của mình. Ông liên tục theo dõi các trận đấu ở giải V-League, Hạng nhất, Hạng Nhì hay các giải thuộc lứa U để tuyển chọn các tài năng. HLV Troussier đã chuẩn bị nhiều công sức cho giải U18 Đông Nam Á và vòng loại U19 châu Á. Được biết, HLV 67 tuổi năm 2020 còn tiến hành đàm phán với VFF để đảm nhiệm thêm việc đào tạo đội U15 đến U21 của Việt Nam. Dự định này của VFF nhằm xây dựng nền móng cho các mục tiêu Olympic và Wolrd Cup trong tương lai.

Philippe Troussier có thể thay HLV Park Hang Seo là ai? - Ảnh 3.

HLV Troussier rất tận tâm với công tác đào tạo bóng đá trẻ tại Việt Nam (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, sự việc ngoài ý muốn đã xảy ra. Vingroup chuyển giao PVF cho Tập đoàn giáo dục Văn Lang vào tháng 2/2021. Trong suốt thời gian dẫn dắt U19 Việt Nam, HLV Troussier được PVF trả lương. Phía VFF không có đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu về mức lương. Khi Văn Lang tiếp quản PVF, đơn vị này cũng thông báo chỉ có thể trả lương cho HLV Troussier đến hết hợp đồng. Hai bên VFF và HLV Troussier đã tiến hành đàm phán hợp đồng trong thời gian dài nhưng cả hai đều không thể tìm thấy tiếng nói chung. Con số VFF đưa ra luôn thấp hơn mức mong muốn của HLV người Pháp.

Vì thế, tới tháng 6/2021, HLV Troussier đã nói lời chia tay với đội tuyển U19 Việt Nam cũng như VFF. Hợp đồng giữa hai bên đáo hạn vào ngày 31/5.

HLV Troussier tái hợp với bóng đá Việt Nam?

Trong thời gian qua, HLV Troussier liên tục có những thông tin quay trở lại với bóng đá Việt Nam. Có thông tin cho rằng ông sẽ thay thế HLV Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022. Theo xác nhận từ phía VFF, thông tin này không chính xác.

Cách đây không lâu, khi HLV Gong Oh Kyun không gia hạn hợp đồng dẫn dắt U23 Việt Nam, HLV Troussier cũng được nhắc tới như một phương án thay thế. Điều này cho thấy dù đã chia tay với bóng đá Việt Nam hơn 1 năm nhưng hình ảnh và tầm ảnh hưởng của HLV người Pháp với bóng đá Việt Nam vẫn còn.

Đối với bóng đá khu vực Đông Nam Á, HLV đội tuyển thường sẽ đảm nhiệm luôn nhiệm vụ tại đội U23. Có thấy trường hợp tương tự đối với HLV Mano Polking của Thái Lan và HLV Shin Tae Yong của Indonesia. Xét trên yếu tố này, HLV Troussier là một lựa chọn hợp lý. Ông hiểu bóng đá trẻ của Việt Nam nên có thể thay thế tốt cho HLV Gong Oh Kyun. Đồng thời, HLV người Pháp cũng có nhiều kinh nghiệm ở cấp đội tuyển quốc gia nên cũng là lựa chọn xứng đáng để thay thế cho HLV Park Hang Seo. Suy cho cùng, không tính HLV Park, HLV Philippe Troussier thời điểm này là người hiểu bóng đá Việt Nam nhất. Nếu VFF bổ nhiệm HLV Troussier thay thế HLV Park thì cũng không phải điều bất ngờ.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm