Loạt thoại đáng suy ngẫm ở 'Con Nhót mót chồng': Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình

30/04/2023 18:02 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

'Con Nhót mót chồng' có nhiều câu thoại do Thu Trang và Thái Hòa thể hiện, khiến khán giả phải suy ngẫm.

Là 1 trong 2 phim Việt ra mắt vào dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Con Nhót mót chồng khai thác đề tài gia đình, tâm lý và khiến khán giả yêu thương bởi sự gần gũi, giản dị. Trong phim, hai bố con Nhót (Thu Trang) - Xỉn (Thái Hòa) có nhiều tranh cãi qua lại, cùng với đó là nhiều câu thoại tưởng chừng bỗ bã, ồn ào nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa đáng để suy ngẫm.

"Ba nuôi tui đàng hoàng thì tui khác rồi!" - Thu Trang

Nhót là đứa trẻ lớn lên trong sự khuyết thiếu tình thương của mẹ lẫn cha. Cô không còn mẹ, còn cha thì không quan tâm cô. Điều này dẫn đến việc Nhót phải cố gắng mưu sinh tự thân, dù cho cách của cô là sai lầm. Con Nhót mót chồng thể hiện rõ ràng hệ lụy khi con cái bị bố mẹ buông lơi, và có thể kéo theo cả một cuộc đời rơi vào bể khổ của con trẻ về sau.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 1.

"Mày uống say, để mày quên đi thằng cha say xỉn rồi gây tai nạn, để vợ chết hả?" - Thái Hòa

Có thể nói một trong những tác nhân khiến tình cha con của Nhót và Xỉn đổ vỡ chính là rượu. Rượu đã hại Xỉn mất đi người vợ của mình, khiến Nhót mất mẹ và cũng đẩy Xỉn vào sự "mê muội" không lối thoát. Về sau, Nhót muốn "học" theo cha, dùng rượu để thoát khỏi hiện thực thê lương nhưng bị ngăn lại. Có lẽ, một phần tỉnh táo còn sót lại của Xỉn đã kịp thời giúp Nhót né xa "vết xe đổ" của ông.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 2.

"Cho dù tôi cố gắng cỡ nào đi nữa, tôi cũng không bao giờ giống ông đâu" - Thu Trang

Đáp lại sự ngăn chặn của Xỉn, Nhót khẳng định cô không giống ông. Nhót có mong muốn đổi đời, muốn có tình yêu trọn đời và cuộc sống đàng hoàng, tử tế. Sâu trong thâm tâm, nữ chính Con Nhót mót chồng muốn những điều đó cũng vì người cha của mình, muốn đưa ông "thoát nghèo", rời xa khỏi hoàn cảnh quanh quẩn nơi xó bếp, nhà tranh. Chính vì vậy, Nhót bắt buộc phải khác Xỉn.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 3.

"Tao chỉ mong mày, kiếm được việc làm, gặp ai thương mày thiệt lòng" - Thái Hòa

Ai bảo Xỉn chỉ biết uống rượu, nói lời tào lao? Trong Con Nhót mót chồng, vai diễn của Thái Hòa sâu cay hơn thế. Ông Xỉn nghiện rượu nhưng không để con gái mình cũng vậy, muốn cô mau lấy chồng cũng là để cô được hạnh phúc. Đôi khi hi vọng nhỏ bé của bố mẹ chỉ là thấy con cái khôn lớn, được sống vui khỏe chứ chẳng mong gì chức tước, tiền tài.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 4.

"Mày muốn đời mày nát bươn luôn hay sao mà nhậu giống tao vậy?" - Thái Hòa

Ông Xỉn nhiều lần cảnh báo Nhót về tai hại của rượu chè, và dùng chính bản thân mình làm "tấm gương" để Nhót tránh xa. Với ông Xỉn, rượu là thứ khiến ông đã khổ càng thêm khổ, và tất nhiên ông không muốn một giọt rượu bia cản bước con gái mình đi tìm hạnh phúc.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 5.

"Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình" - Thu Trang

Bản thân Nhót chưa bao giờ quên chuyện quá khứ của ông bố Xỉn và người mẹ đã khuất. Nỗi dằn vặt khiến cô hay nảy sinh tranh cãi với ông Xỉn, cũng là khi cô dùng nhiều lời lẽ quá đáng để "đâm" thẳng vào trái tim ông. Con Nhót mót chồng khai thác chứng nghiện rượu theo hướng răn đe, rằng nó hoàn toàn có thể hủy hoại bất kì gia đình nào như chính gia đình nhỏ của Xỉn và Nhót.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 6.

"Ba quyết định thay đổi, để ba được làm ba của con" - Thái Hòa

Cách thay đổi xưng hô khi dần về cuối phim của Xỉn và Nhót cũng đánh dấu cho sự biến chuyển trong tâm lý nhân vật. Không còn "mày - tao" cục cằn, ông Xỉn sau cùng xưng một tiếng "ba", gọi Nhót là "con" và đã sẵn sàng để con gái đến với hạnh phúc của mình. Thời điểm này, ông cũng thành công buông bỏ rượu chè, quá khứ đau đớn để học cách làm cha, học cách thương con đúng nghĩa.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 7.

"Ba còn sống lâu lắm, tui còn lo cho ba dài dài" - Thu Trang

Thế nhưng với Nhót, cô vẫn xưng "tui" và gọi "ba" như suốt bộ phim. Điều này chứng tỏ rằng tình yêu thương của cô dành cho ông Xỉn vẫn chưa từng thay đổi, vẫn đong đầy mặc cho nảy sinh nhiều xung đột. Con Nhót mót chồng đề cao đạo làm con, về sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau của cả hai thế hệ, khi bố mẹ che chở con, và con cũng quan tâm, phụng dưỡng bố mẹ.

Loạt thoại đáng suy ngẫm ở Con Nhót mót chồng: Ông vì rượu mà mất một người vợ, tôi vì ông mà mất một gia đình - Ảnh 8.

Tổng hợp

Thành Vũ

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm