Liên hợp quốc hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Nga ở Ukraine

07/01/2023 08:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin Sputnik dẫn lời Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc (LHQ) Martin Griffiths ngày 6/1 bày tỏ hoan nghênh lệnh ngừng bắn tạm thời do Nga đơn phương công bố ở Ukraine, đánh dấu lễ Giáng sinh của Chính thống giáo như một cơ hội để gửi viện trợ nhân đạo tới người dân ở các khu vực xung đột.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Griffiths viết: “Việc Liên bang Nga thông báo về lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ, bắt đầu từ trưa hôm nay (6/1) ở Ukraine, là một tin đáng hoan nghênh. Lệnh ngừng bắn sẽ tạo cơ hội để gửi một đoàn xe cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho những người mà chúng tôi không thể tiếp cận do giao tranh dữ dội”.

Quan chức LHQ hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Martin Griffiths. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn TASS đưa tin lệnh ngừng bắn đơn phương ở Ukraine do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra đã chính thức có hiệu lực trên toàn mặt trận kể từ trưa 6/1 theo giờ Moskva (tức 16h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội). Theo Kênh truyền hình 1 của Nga, “lệnh ngừng bắn đã được thực hiện và sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến hết ngày 7/1”. 

Hôm 5/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng bắn tạm thời ở Ukraine từ 12h00 ngày 6/1 tới 24h00 ngày 7/1 (theo giờ địa phương) nhân dịp lễ Giáng sinh của những người theo Chính thống giáo ở Nga và Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Ukraine đã khước từ thực hiện các bước đi tương tự. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc chính quyền Ukraine từ chối tham gia ngừng bắn sẽ không gây “nhiều phiền toái cho các lực lượng vũ trang của Nga”.

Minh Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm