Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020: Giữ mãi giai điệu tuổi thần tiên

22/07/2020 07:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 khép lại với những dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả về một sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích, là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc nhỏ tuổi.

Kết thúc Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2019: Trao 15 giải Vàng, sẽ tổ chức hàng năm

Kết thúc Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2019: Trao 15 giải Vàng, sẽ tổ chức hàng năm

Tối 30/5, Lễ trao giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca và công diễn các tiết mục đoạt đã giải diễn ra tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). 

Sau vòng Chung khảo diễn ra vào ngày 19/7, đêm công diễn và trao giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 với chủ đề Giai điệu tuổi thần tiên diễn ra vào tối 20/7 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

Buổi tiệc âm nhạc tuổi thần tiên

Liên hoan có tổng cộng 24 đơn vị tham gia, với 148 tiết mục của hơn 500 cháu thiếu niên, nhi đồng. Sau vòng sơ khảo chấm trên băng đĩa âm thanh của các đơn vị, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 54 tiết mục xuất sắc tham dự vòng chung khảo, nhưng thực tế chỉ có 44 tiết mục dự chung khảo ngày 19/7, do một số đoàn vì điều kiện khách quan không thể tham dự.

Ban tổ chức cho hay, đây là năm có số lượng các đơn vị tham gia đông đảo nhất, chất lượng nghệ thuật của các chương trình cũng cao hơn các kỳ liên hoan trước.

Các em đã đem đến Liên hoan những lời ca, tiếng hát đậm đà bản sắc dân tộc từ mọi miền Tổ quốc, thể hiện tình cảm của thiếu nhi đối với quê hương đất nước, với Bác Hồ kính yêu, với gia đình, thầy cô và bạn bè.

Chú thích ảnh
Một tiết mục trong đêm công diễn và trao giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020

Tại đêm công diễn và trao giải, 15 tiết mục xuất sắc nhất cuộc thi đã được các em thiếu nhi thể hiện lại trên sân khấu như: Xẩm chợ (Trung tâm văn hóa Thanh thiếu niên Thái Bình), H’ren lên rẫy (Đài PT&TH Bình Dương), Hát về anh người lính hải quân (Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Sơn La), Xin chào Việt Nam (Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội)...

Chú thích ảnh
Tiết mục "Xẩm chợ" của Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên Thái Bình

Trên sân khấu Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, các em thiếu nhi biểu diễn với phong thái tự tin, khá chuyên nghiệp. Những màn trình diễn được dàn dựng công phu với hoạt cảnh và vũ đạo đẹp mắt. Các em thiếu niên nhi đồng đã cùng nhau tạo nên một "buổi tiệc" âm nhạc mang đậm bản sắc vùng miền, từ dân ca quan họ, hát chèo... cho đến dân ca Bình Trị Thiên, dân ca Nam Bộ…

"Liên hoan có nhiều tiết mục hợp ca và múa, tốp ca, song ca, đơn ca được các đoàn biên tập, dàn dựng công phu, hoành tráng, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên đã gây ấn tượng sâu sắc, hấp dẫn trong lòng khán giả. Có những đoàn đã đầu tư khá toàn diện cả về hòa âm phối khí, dàn dựng múa... tạo hiệu quả nghệ thuật bất ngờ, mới lạ, cuốn hút người xem" - theo nhận định của Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan.

Nhạc sĩ Đức Trịnh cũng cho hay, để chất lượng các tiết mục tham dự Liên hoan tốt hơn, các đơn vị cần chú ý tới một số thiếu sót như: Một số giọng ca chưa được tập luyện nhuần nhuyễn, còn chênh phô, hay màn hình LED với những hình ảnh phụ họa không tạo nhiều hiệu quả cho tiết mục...

Chú thích ảnh
Tiết mục "Đưa cơm cho mẹ đi cày - Nắng à nắng ơi" của Đài PT&TH Vĩnh Phúc

Sân chơi trong sáng, bổ ích cho thiếu nhi

Chương trình ca nhạc thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời cách đây 63 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1957). Từ chương trình ca hát thiếu nhi, Đài TNVN đã phát động và nhân rộng phong trào “Tiếng hát Hoa phượng đỏ toàn quốc” - một chương trình âm nhạc đặc sắc trên sóng Đài TNVN - cũng là hoạt động âm nhạc có quy mô lớn đầu tiên dành cho thiếu nhi Việt Nam.

Từ năm 2014, chương trình này được đổi tên thành “Liên hoan Giai điệu Sơn ca” với nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn, mở rộng tới các địa phương trên cả nước. Qua 4 kỳ tổ chức, Liên hoan đã thu hút được hàng nghìn lượt thiếu niên, nhi đồng đến từ các Trung tâm Thanh thiếu nhi, Nhà thiếu nhi, Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành phố… Đây được xem là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích, là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước.

Chú thích ảnh
Công diễn và trao giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020

Điều đáng ghi nhận tại Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 là các em thiếu nhi chỉ thể hiện những bài hát đúng với lứa tuổi của mình chứ không sử dụng ca khúc người lớn. Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, quyền Trưởng ban Ban Âm nhạc (VOV3) - Đài TNVN cho biết: “Tiêu chí của Liên hoan Giai điệu Sơn ca là luôn luôn khuyến khích các bạn nhỏ hát những tác phẩm đúng lứa tuổi của mình. Đó là đặc điểm chúng tôi cho rằng khác với các sân chơi khác của các đơn vị khác tổ chức cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

Giai điệu tuổi thần tiên không phải chỉ những tác phẩm ca khúc, những bài hát có lời, mà còn là giai điệu của những nhạc cụ dân tộc, hòa tấu đem lại màu sắc tươi trẻ cho chương trình”.

Cũng theo nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Liên hoan không chỉ là sân chơi cho các em thể hiện tài năng mà còn khuyến khích giới nhạc sĩ trong cả nước dành nhiều thời gian, tâm huyết, tình cảm hơn nữa đối với các cháu để có sáng tác mới cho thiếu niên nhi đồng.

Danh sách các tiết mục đạt giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020

BTC giải Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2020 đã trao 12 giải Vàng, 18 giải Bạc, 14 giải Đồng cho các tiết mục cá nhân. 12 giải Vàng gồm: Tốp ca (Nhà thiếu nhi Việt Đức - Nghệ An), Lưu Quốc Vượng (Đài PTTH Phú Thọ), Tuệ Minh (Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên tỉnh Thái Bình), Hồng Huế và tốp ca (Đài PTTH Bình Dương), Tứ ca nữ (Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội), Tốp hát múa Nhà thiếu nhi Thái Nguyên, Song ca Vũ Ngọc Anh - Phạm Lê Hương Trà (Nhà thiếu nhi Thái Nguyên), Ngọc Giàu (Trung tâm nghệ thuật Sido), Tam ca và tốp múa phụ họa (Đài PTTH Vĩnh Phúc), Thiên Kim (Nhà thiếu nhi quận V- TP.HCM), Tốp ca nam nữ (Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La), Tam ca (Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La).

Giải tập thể có 1 Giải Nhất toàn đoàn cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Sơn La. 2 Giải Nhì toàn đoàn: Nhà thiếu nhi Việt Đức - Nghệ An và Nhà thiếu nhi Thái Nguyên. Ngoài ra, BTC cũng trao 5 Giải Ba toàn đoàn, 5 Giải Khuyến khích toàn đoàn, 7 Bằng khen và một số giải phụ khác.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm