LHQ kêu gọi góp tiền cho Quỹ ứng phó khẩn cấp cứu giúp người khuyết tật, người già, phụ nữ và trẻ em gái

10/12/2022 14:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 9/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp khoảng 1 tỷ USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp của LHQ (CERF), quỹ chuyên dành cứu giúp người khuyết tật, người già, phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại lễ kêu gọi ủng hộ CERF năm 2023, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh trong 16 năm qua, đã có 140 nước thành viên LHQ, nhiều tổ chức địa phương và khu vực, các tổ chức phi chính phủ và nhiều nhà hảo tâm đóng góp hào phóng cho quỹ CERF.

LHQ kêu gọi đóng góp tài chính cho Quỹ ứng phó khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên họp của Đại hội Đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, số người cần được trợ giúp đã tăng lên gấp 10 lần. Hiện ngân sách CERF quyên góp được cho năm 2023 chưa thấm vào đâu so với con số 1 tỷ USD cần có. Ông cho rằng cả thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế nhưng những người yếu thế, kém may mắn vẫn là những người đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất.

Tổng Thư ký LHQ đánh giá rằng kể từ khi được thành lập cách đây 16 năm, CERF đã luôn chứng tỏ là mô hình hoạt động nhanh nhất và hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ nhân đạo toàn cầu về tài chính. CERF cho phép các cơ quan của LHQ và các đối tác có thể nhanh chóng tiến hành hỗ trợ cho những người cần được giúp đỡ trong tình huống khủng hoảng và khẩn cấp.

Trong năm 2022, CERF đã chi hơn 700 triệu USD cứu sống nhiều người ở 40 quốc gia và trong nhiều trường hợp, nguồn trợ giúp của CERF tới được những người cần chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm