LHQ cảnh báo gia tăng các mối đe dọa khủng bố mới trong đại dịch

01/07/2021 07:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc Hội nghị cấp cao lần thứ 2 những người đứng đầu cơ quan chống khủng bố thế giới ngày 30/6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách công tác phòng, chống khủng bố Vladimir Voronkov cho rằng mặc dù đã có “bước tiến đáng kể” trong cuộc chiến chống khủng bố, song các mối đe dọa khủng bố mới đang gia tăng ở nhiều quốc gia.

IS có thể thiết lập Nhà nước Hồi giáo ở Philippines

IS có thể thiết lập Nhà nước Hồi giáo ở Philippines

“IS có thể sẽ thiết lập một Nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Điều đó mang mối đe dọa đến ngay cửa nhà chúng ta”, bà Bishop trả lời Sky News.

Các phần tử khủng bố ngày càng trở nên “đổi mới” trong một thế giới chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19.     

Theo phóng viên TTXVN tại trụ sở của LHQ, ông Voronkov đã tổng hợp 4 thách thức chiến lược mà thế giới ngày nay đang phải đối mặt gồm: sự cần thiết của “các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng, bao trùm, hướng tới tương lai để xây dựng khả năng phục hồi” khi đối mặt với những tàn dư của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) ở Iraq và Syria; các mối đe dọa khủng bố ở châu Phi; giải quyết những rủi ro xuyên quốc gia do nhiều hình thức không khoan dung khác nhau gây ra; nhu cầu nâng cấp công nghệ và bí quyết để chống lại mối đe dọa khủng bố.     

LHQ cảnh báo gia tăng các mối đe dọa khủng bố mới trong đại dịch, Khủng bố, đe dọa khủng bố
Cảnh sát áp giải các nghi can khủng bố tại Tangerang, Indonesia, ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng Thư ký LHQ cũng đề nghị các quốc gia trên thế giới duy trì thượng tôn pháp luật và nhân quyền - 2 yêu cầu cấp thiết đối với sự thành công của nỗ lực chống khủng bố. Ông nhấn mạnh thế giới phải bảo vệ các giá trị và nguyên tắc hoạt động cơ bản này song song với việc hợp tác để ngăn chặn những nỗ lực của các phần tử khủng bố nhằm gây mất ổn định chính phủ và xã hội của thế giới.

Hữu Thanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm