Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn diễn ra từ ngày 27/8 đến 11/9

10/08/2022 16:13 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 10/8, Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, họp báo cung cấp thông tin về lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022.

Hải Phòng: Tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2020

Hải Phòng: Tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2020

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã đồng ý báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn cho biết, lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022 gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với các hoạt động như lễ dâng hương, thượng cờ khai hội, lễ Rước, lễ Thần Linh, lễ Tống Thần, sẽ diễn ra từ ngày 27/8 (1/8 Âm lịch) đến ngày 11/9 (16/8 Âm lịch).

Phần hội sẽ được tổ chức vào 7 giờ 30 phút ngày 4/9/2022 (tức ngày 9/8 Âm lịch) tại Sân Vận động Trung tâm quận Đồ Sơn, số 274 Lý Thánh Tông, quận Đồ Sơn; được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Năm nay sẽ có 16 trâu thi đấu. Mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 suất trâu. Việc kiểm tra chất lượng châu trọi triển khai vào 2 đợt. Phường có trâu không đủ tiêu chí tham gia lễ hội phải có phương án thay thế nhằm đảm bảo đủ số lượng, chất lượng trâu tham gia lễ hội. Ngoài ra, Ban Tổ chức lễ hội các phường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các trâu. Khi phát hiện trâu có biểu hiện hung dữ, tấn công người thì kiên quyết không cho tham gia lễ hội. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường chịu trách nhiệm nếu trâu của phường mình có biểu hiện gây mất an toàn nhưng vẫn cho tham gia.

Chú thích ảnh
Ăn mừng chiến thắng sau khi "ông" trâu số 12 của ông Đỗ Tác Thoát, phường Bàng La, quận Đồ Sơn giành giải nhất năm 2018. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Để đảm bảo an toàn cho lễ hội, Ban Tổ chức sẽ lắp dựng, gia cố chắc sân bãi, đảm bảo an toàn với 3 lớp hàng rào, đồng thời bố trí các cổng thoát cho trâu và các cửa thoát hiểm cho các lực lượng phục vụ trong sân.

Về nguồn lực tài chính phục vụ lễ hội, ông Phạm Hoàng Tuấn cho biết, lễ hội tổ chức từ nguồn ngân sách xã hội hóa. Theo quy định, lễ hội không được bán vé. Vé mời phát thông qua các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia các hoạt động trong lễ hội.

Trong khuôn khổ lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2022, một số sự kiện giải trí hấp dẫn sẽ tổ chức để phục vụ du khách như: Liveshow đêm nhạc Bolero diễn ra tối 2/9, nhạc hội EDM ngày 3/9. Cả 2 sự kiện đều được tổ chức tại Quảng trường 15/5 quận Đồ Sơn. Chương trình âm nhạc đường phố sẽ tổ chức từ ngày 2-4/9, tại khu vực phố đi bộ khu II quận Đồ Sơn. Hội chợ làng quê Việt với các gian hàng trang trí theo phong cách chợ quê phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh diễn ra từ ngày 2-4/9.

Ban Tổ chức cũng phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện, các công ty du lịch, lữ hành đưa du khách về tham gia lễ hội và trải nghiệm các sản phẩm du lịch khác của Đồ Sơn.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn tương truyền hình thành từ thế kỷ thứ II. Trải qua những thăng trầm, đến năm 1990, lễ hội được khôi phục và tổ chức thường niên. Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn tạm dừng tổ chức trong 2 năm 2020, 2021.

Lễ hội chọi trâu truyền thống sẽ là một trong những hoạt động để Đồ Sơn tiếp tục giới thiệu những sản phẩm du lịch đặc trưng như du lịch tâm linh, du lịch lễ hội, du lịch biển đến với du khách trong và ngoài nước.

Đồ Sơn là 1 trong 3 trọng điểm du lịch của thành phố Hải Phòng. Năm 2022, Đồ Sơn bứt phá trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách với sản phẩm du lịch mới là Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng và các chương trình kết nối của ngành du lịch với các đơn vị lữ hành đưa du khách đến địa phương này. Bảy tháng năm 2022, du khách đến Đồ Sơn đạt hơn 1,4 triệu lượt trên tổng số 4,2 triệu lượt du khách đến với Hải Phòng.

Minh Thu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm