Lần đầu tiên thị trường việc làm Mỹ hồi sinh về mức trước đại dịch Covid-19

06/08/2022 07:40 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 5/8, Bộ Lao Động Mỹ công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, cao hơn gấp đôi con số dự báo trước đó của các chuyên gia kinh tế là 258.000 việc làm.

Nhà Trắng: Chưa có tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Nhà Trắng: Chưa có tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Ngày 12/7, Nhà Trắng cho biết kinh tế Mỹ dường như đang chuyển sang giai đoạn tăng trưởng và tạo việc làm chậm hơn song số liệu kinh tế dự kiến công bố ngày 13/7 chưa cho thấy tín hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế trong quý 1 hoặc quý 2 năm nay.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ đạt được số việc làm tương đương với mức trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ bộ trên cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 3,6% trong tháng 6 xuống còn 3,5% trong tháng 7, tương đương với mức thấp mà Mỹ đã duy trì trước khi đại dịch xảy ra. Hiện tỷ lệ tuyển dụng trong nhóm người ở độ tuổi lao động đang ở mức 60%, gần bằng mức 61,2% ghi nhận hồi tháng 2/2020.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ nộp hồ sơ xin việc tại bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường việc làm Mỹ đã phục hồi mạnh, song bên cạnh đó cũng làm tăng thêm áp lực cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong việc phải hạ nhiệt thị trường việc làm đang trở nên quá nóng để kéo lùi lạm phát vốn đã ở mức cao.

Cũng theo số liệu việc làm tháng 7, số lao động phải nghỉ ốm đã tăng thêm 656.000 người so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả khảo sát riêng của Cục Điều tra Dân số cũng cho thấy nhiều người không đi làm vì lo nhiễm COVID-19 hoặc không tìm được đúng công việc đã từng làm trước đây. Thêm vào đó là yếu tố nhiều gia đình không tìm được chỗ gửi con để đi làm.

Về mức độ phục hồi theo từng ngành nghề, trong khi các ngành bán lẻ, sản xuất và giao thông chứng kiến số việc làm tăng mạnh trở lại thì số lao động trong các khu cao ốc văn phòng lại giảm rõ rệt do hầu hết các công ty đều chuyển sang hình thức kết hợp giữa làm việc trực tiếp và trực tuyến. Trong những tháng sắp tới, nhiều khả năng thị trường việc làm Mỹ sẽ còn khởi sắc hơn khi đại dịch COVID-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn.

Hải Vân- Quang Huy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm