Lần đầu tiên danh họa Trần Lưu Hậu trưng bày tranh nude ở tuổi 90

13/05/2015 09:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hẳn là khiên cưỡng nếu gọi tranh của danh họa nổi danh thời kháng chiến là hiện tượng nếu ông cứ tiếp tục dòng tranh vốn đã đưa ông lên đỉnh cao nghệ thuật. Nhưng, ở tuổi gần 90, Trần Lưu Hậu chọn vẽ Nude với những gam màu tươi sáng thay vì tôn giáo, chiêm nghiệm như những người cùng thế hệ. Điều này khiến ông “là một tiền lệ thú vị” của mỹ thuật Việt (chữ dùng của nhà phê bình Nguyễn Quân).

Buổi trưng bày trưng bày 25 bức tranh Trần Lưu Hậu khai mạc tối qua (11/5) tại Gallery Ngàn Phố (Hà Nội).

Ba gian trưng bày rộng 50 mét vuông như ba phần của một câu chuyện liền mạch. Gian đầu trưng bày những bức tranh khổ lớn, khán giả lập tức bị ngợp bởi chiều kích cũng như cảm xúc trong các tác phẩm. Những bức tranh sơn dầu đều không đóng khung tạo sự dung dị cũng như khoảng trống đầy chiêm nghiệm của những bức tranh hiện thực cách điệu mới mẻ của danh họa.

Đến gian thứ 2, thứ 3, những bức tranh về cây xanh, tĩnh vật, đặc biệt là 7 bức tranh Nude lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Nếu không theo dõi quá trình sáng tác của danh họa, khó ai nhận ra đây là tranh của danh họa kháng chiến ngày nào.

Bức tranh Nude của Trần Lưu Hậu lần đầu trưng bày

Đánh giá về tranh nude của Trần Lưu Hậu, nhà phê bình Nguyễn Quân chia sẻ: Một lịch trình thông thường là khi trẻ thì vẽ khỏa thân hăng hái, về già thì đắm vào tôn giáo, chiêm nghiệm với tự họa hay phong cảnh. Trẻ thì vẽ màu sắc tươi rực, đường nét băm chặt, già thì màu trầm tư, nét thư thái. Thông lệ "Xuân du phương thảo địa. Đông ngâm bạch tuyết thi" ở Trần Lưu Hậu lại rất hấp dẫn.

Nguyễn Quân chia sẻ, dù vẽ từ rất trẻ nhưng phải đến 60 tuổi ông mới mở ra các thập niên sáng tạo ào ạt và trẻ trung, không ai dự đoán được. Hàng trăm bức khỏa thân của "lão họa sĩ" thực sự sống bằng nhựa sống của da thịt- tâm hồn và sắc màu của tuổi thanh xuân...

Không chỉ có những thay đổi bước ngoặt về chất, trong những năm tháng “ngoại thất thập”, Trần Lưu Hậu vẫn tạo lên những con số khổng lồ về lượng tranh. Dịch giả, nhà thơ Dương Tường có chia sẻ những ấn tượng về những ngày hè cách đây khoảng 10 năm, khi ông chứng kiến Trần Lưu Hậu vẽ ròng trong 3 tháng, kín đặc 150 mét vuông toan: “Tôi hỏi Hậu: Ông khơi từ mạch nào mà nội lực thâm hậu đến vậy?" Hậu trả lời đơn giản: "Mình học Picasso. Picasso ngoài 90 tuổi còn vẽ gấp mấy lần mình"

Về phần mình, Trần Lưu Hậu không phải người thích lập ngôn. Nhưng khi nhắc đến tranh Nude, ông nêu quan điểm một cách rành mạch: Tranh Nude có thể ngang ngửa với bất kỳ thể loại nào trong hội họa. Nó có sức hấp dẫn sâu sắc, chạm đến những miền xa xôi nhất của cảm xúc con người, lúc thánh thiện, lúc trần tục, khó tách bạch.

Chiêm ngưỡng tranh Nude của Trần Lưu Hậu lần đầu trưng bày TẠI ĐÂY

Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm