Làm gì khi phát hiện con bị lạm dụng?

23/03/2017 19:18 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Khi thấy con nói điều gì đó bất thường, đừng bỏ qua mà hãy coi đó là việc quan trọng cần lắng nghe. Và một khi phát hiện đó là dấu hiệu của xâm hại tình dục, hãy làm theo những điều dưới đây:

Hãy đặt trọn niềm tin vào đứa trẻ

Trẻ con thường rất ít khi nói dối hoặc tưởng tượng ra chuyện này nếu nó không có thật. Vì thế, nếu bé nói rằng bị một người nào đó thân thiết trong gia đình có hành vi xâm hại, hãy tin tưởng bé, dù điều này thực sự khó khăn.

Hãy hiểu rằng, khi phải nói ra chuyện này, đứa trẻ đã trải qua một áp lực rất lớn. Phải cực kỳ can đảm thì trẻ mới chịu nói. Ngay cả sau khi nói xong, trẻ lại chối, rút lại lời thì điều đó cũng không có nghĩa việc lạm dụng chỉ là một trò đùa. Và dĩ nhiên, chẳng có lý do gì để bạn không tin lời một đứa trẻ.

Luôn ủng hộ trẻ

Nếu bạn làm ngơ trước lời nói của trẻ, bé sẽ nghĩ rằng mình không được ủng hộ hay việc nói ra như thế này là sai trái. Điều đó càng khiến tâm trạng của bé trở nên tồi tệ hơn. Chính bởi vậy, ngay từ câu đầu tiên, bạn đã phải tỏ ra ủng hộ việc làm này của trẻ.


Hãy bình tĩnh

Nếu trẻ nói với bạn về chuyện bị xâm hại tình dục, đừng nổi nóng. Hãy giữ bình tĩnh và vững vàng. Nếu bạn nổi nóng, trẻ có thể nghĩ là bạn sẽ phạt chúng – bạn vô tình phản ứng đúng như những gì kẻ thủ ác mong muốn.

Đối mặt với thực tế

Khi biết được sự việc, người lớn phải đối mặt với nó và bảo vệ đứa trẻ bằng mọi giá. Đồng thời, bạn cũng phải làm tất cả những gì có thể để tránh cho trẻ khỏi những mối nguy hại khác.

Luôn săn sóc trẻ

Luôn làm cho trẻ biết rằng bạn yêu chúng và chúng không làm gì sai cả. Luôn nói với trẻ như vậy. Trẻ sẽ muốn thấy rằng người lớn tin chúng và sẽ làm mọi thứ để bảo vệ chúng. Hãy chắc chắn là trẻ biết rằng việc chúng nói với bạn là hoàn toàn đúng đắn và bạn rất vui vì trẻ đã tìm đến nói với bạn.

Nhờ giúp đỡ

Liên hệ với chuyên gia hoặc một người thân cận nhất để nhờ họ chỉ cho bạn cách bảo đảm an toàn và hàn gắn vết thương này. Bạn cũng cần sự trợ giúp của cảnh sát để bảo vệ trẻ và đưa thủ phạm ra ánh sáng.

Đừng tuyệt vọng và buông xuôi

Trẻ có thể phục hồi được sau khi bị xâm hại tình dục. Rất đau đớn khi biết người bạn yêu thương bị xâm hại, nhưng việc trẻ phục hồi là hoàn toàn có thể.

Cảm giác của cha mẹ khi con bị xâm hại

- Lên cơn thịnh nộ với kẻ đã hãm hại đứa trẻ, kẻ phản bội lại sự tin tưởng của bạn và lừa dối bạn.

- Nổi nóng với trẻ vì nó đã không nói cho bạn sớm hơn.

- Cảm thấy tội lỗi vì đã không trông chừng để bảo vệ trẻ đúng lúc (ngay cả khi bạn biết rằng kẻ xâm hại đã làm việc này một cách hết sức kín kẽ).

- Cảm thấy tội lỗi vì đã trót yêu thương và quan tâm tới kẻ xâm hại đứa trẻ.

- Sợ hãi về chuyện việc này sẽ ảnh hưởng thế nào tới đứa trẻ.

- Sợ hãi về tương lai của gia đình và hậu quả xảy ra với kẻ xâm hại.

- Đau lòng vì đã vĩnh viễn mất cuộc sống ta từng có.

- Cảm thấy cực kỳ cô độc.

Lan Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm